Vụ chìm tàu John S. McCain: Chỉ huy trưởng Hạm đội 7 sắp bị sa thải

Tuệ Minh (lược dịch)

Hải quân Hoa Kỳ cho biết sẽ sa thải Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy trưởng hạm đội 7 có căn cứ tại Yokosuka, Nhật Bản.

Thông báo trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Mỹ va chạm với một tàu hàng gần Singapore hôm 21/8 vừa qua.

CNN trích lời của Đô đốc Scott Swift, Chỉ huy trưởng hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho hay 10 thủy thủ trên tàu USS John S. McCain vẫn đang mất tích và hôm qua (22/8), đã tìm thấy một số phần thi thể của những thủy thủ này.

Quan chức quốc phòng Mỹ đã xem xét lại vai trò của Phó Đô đốc Aucoin kể từ khi xảy ra một loạt vụ tai nạn ở Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm vụ va chạm trên biển giữa tàu khu trục USS Fitzgerald và tàu chở hàng của bán đảo Izu, Nhật Bản. Vụ việc xảy ra ngày 17/6 đó đã khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Tàu khu trục USS John S. McCain sau khi va chạm với tàu chở dầu gần biển Singapore. Nguồn: Fox

Phát biểu tại căn cứ hải quân Yokosula sau vụ việc mới nhất, ông Aucoin cho biết sự mất mát của các thủy thủ dưới quyền chỉ huy của ông là “điều gì đó mà chúng ta đều cảm nhận được”. “Chúng ta đã tìm thấy thi thể của các thủy thủ mất tích và chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của các binh lính này”, ông nói.

Tàu  khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu đã va chạm hôm 21/8 tại khu vực phía đông của eo biển Malacca. Đây là vụ va chạm thứ 4 của tàu chiến Mỹ tại các vùng biển châu Á từ đầu năm đến nay. Vụ việc này cũng đã khiến Hải quân Hoa Kỳ phải đưa ra một mệnh lệnh hiếm hoi, đó là tạm dừng hoạt động một ngày.

“Xu hướng xảy ra nhiều vụ va chạm như vậy đòi hỏi phải có hành động mạnh mẽ hơn”, Đô đốc John Richardson, chỉ huy các hoạt động hải quân, cho hay.

Đô đốc Scott Swift cũng khẳng định Hạm đội Thái Bình Dương sẽ điều chỉnh lại hoạt động bắt đầu từ tuần tới, để các đơn vị luân phiên nhau canh gác trong khoảng thời gian 24 tiếng.

Hôm qua, các binh lính hải quân và thợ lặn của lực lượng lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đã tìm thấy một số phần thi thể ở các khoang kín trên tàu USS John S. McCain sau khi tàu khu trục này neo đậu tại một căn cứ hải quân ở Singapore. Hải quân Hoàng gia Malaysia cũng đã phát hiện một thi thể ở ngoài biển và các quan chức Mỹ đang làm việc với phía Malaysia để xác định xem đó có phải là một trong 10 thủy thủ mất tích hay không.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet