Vụ chôn chất thải của Formosa: Có khoảng 100 tấn, đang lấy mẫu phân tích

Trương Hoa

Việc chôn hơn 100 tấn chất thải rắn từ Formosa trong vườn nhà GĐ Cty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh tại P.Kỳ Trinh đang gây hoang mang trong dư luận. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang lấy mẫu chất thải để phân tích xem có độc hại hay không.
Khoảng 100 tấn chất thải rắn từ Formosa được chôn lấp tại vườn vườn nhà Giám đốc Công ty môi trường đô thị TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh (ảnh: Nguoiduatin)

Sáng 12/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng xác nhận có việc Formosa chôn chất thải rắn trong vườn nhà ông Lê Quang Hoà - Công ty CP XD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh. Tỉnh Hà Tĩnh và cơ quan chức năng đã biết thông tin này trước khi báo chí đưa tin. Tỉnh đã chỉ đạo sâu sát Sở TNMT, Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, thị xã Kỳ Anh vào cuộc khoanh vùng, niêm phong, lấy mẫu phân tích.

"Chất thải này nguồn gốc từ Formosa. Còn loại chất gì, có nguy hại không, phía Sở TN&MT đang lấy mẫu phân tích rồi mới đưa ra kết luận. Mẫu này trước mắt sẽ được phân tích tại chỗ, sau đó sẽ gửi ra Trung ương, đưa ra các chỉ số đầy đủ về tính chất của nó’’ – ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, quan điểm của tỉnh là yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc nghiêm túc, phân tích cụ thể sự việc, báo cáo sớm nhất cho tỉnh. Đồng thời, yêu cầu ông Hòa giải trình toàn bộ sự việc này. Hành vi của ông Hòa còn liên quan một vài vi phạm trước đây, cái này Cảnh sát môi trường cũng đã vào cuộc trước đó. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã lập biên bản với nhà thầu Formosa về việc đổ chất thải rắn vào vườn nhà ông Hòa.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh, về việc Công ty môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh cho chôn lấp chất thải tại vườn nhà người dân, trước tiên, phía Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở TN&MT, Chi cục bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc vào kiểm tra tình hình hình sự việc. Thứ 2, sau khi vào đến P. Kỳ Trinh, TX. Kỳ Anh, thấy rằng việc này đã có Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) đang kiểm tra tại đó. Ngay lập tức Sở TN&MT đã phối hợp ngay với Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh kiểm tra, làm rõ.

Kết quả bước đầu, đúng là có việc Công ty CP XD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chôn chất thải trong vườn nhà ông Lê Quang Hòa. Để tìm hiểu rõ, cơ quan chức năng đã khai quật toàn bộ số lượng chất thải chôn dưới đất để lấy mẫu phân tích. Sau đó, Sở giao toàn bộ trách nhiệm sang cho Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh điều tra, làm rõ.

"Chất thải đó là chất rắn, khối lượng khoảng 100 tấn, chôn trên diện tích 500m2  trong khu vườn hàng ngàn m2, nguồn từ Formosa còn nguy hại hay không chưa thể nói được’’ - ông Đinh cho biết.

Qua trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Khi đoàn liên ngành vào kiểm tra tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh) thì phát hiện rất nhiều chất thải bùn, chất thải rắn được dập thành bánh, được chôn lấp trong lòng đất. Có khoảng 100 tấn chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại này. Chúng tôi đã yêu cầu đào lên, lập biên bản và lấy mẫu gửi đi phân tích. Hiện đang phải chờ kết quả phân tích mẫu”.

Trong khi đó, chủ nhân khu vườn là ông Lê Quang Hòa phủ nhận thông tin chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông. “Đó là trang trại của một người dân là Lê Thanh Hải, trú P. Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, không phải của tôi”, ông Hoà nói.

Tuy nhiên, khẳng định với PV Infonet, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT TX. Kỳ Anh nói: "Đó là trang trại của ông Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TX. Kỳ Anh, chứ không phải là của anh Hải. Ông Hòa nói lấy về trồng cây, nhưng việc đổ chất thải như vậy cũng đã trái quy định rồi”.

Về phía Thị xã Kỳ Anh, Chủ tịch TX. Kỳ Anh Đặng Quốc Hà nói rõ quan điểm rằng Thị xã sẽ phối hợp tốt với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân. Chiều nay 12/7, cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Formosa về vụ việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet