Vụ chôn thuốc trừ sâu: Điều tra sức khỏe người dân

Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành khai quật các vị trí chôn thuốc sâu của Công ty Nicotex Thanh Thái
Liên quan đến vụ việc Công ty Nicotex Thanh Thái ở tỉnh Thanh Hóa chôn hàng tấn thuốc trừ sâu xuống lòng đất, ngày 30 /9, Bộ Y tế nhận được công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều tra đánh giá tình trạng sức khỏe của người dân tại xã Yên Lâm (huyện Yên Định) và các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy). Đây là những khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp của vụ chôn thuốc trừ sâu.
Vụ chôn thuốc trừ sâu: Điều tra sức khỏe người dân - ảnh 1
Hàng tấn thuốc trừ sâu độc hại bị chôn lấp trái phép gây mất an toàn cho sức khỏe người dân

Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác gồm Lãnh đạo và đại diện các Vụ, Cục, các viện, bệnh viện liên quan, dự kiến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa vào ngày 8/10 tới để thảo luận các biện pháp hỗ trợ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đồng bào trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ cũng giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K hỗ trợ các đơn vị y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động đánh giá, hướng dẫn người dân xử lý môi trường tại khu vực bị ảnh hưởng. Cục Y tế dự phòng chỉ đạo, phối hợp với các viện liên quan điều tra dịch tễ học các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và phối hợp với địa phương áp dụng các can thiệp cần thiết.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành khai quật các vị trí chôn thuốc sâu của Công ty Nicotex Thanh Thái và hôm qua (4/10), đoàn cán bộ Hội Nông dân xã Yên Lâm cùng đại diện người dân vùng bị ảnh hưởng cũng đã đến Hội Luật gia Việt Nam, trình đơn kêu cứu và mong nhận được sự giúp đỡ về mặt pháp lý.

Nguồn VOV

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet