Vụ CNN gỡ bài về Nga là chiến thắng chiến lược của ông Donald Trump?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Politico, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của ông tin rằng ông đã giành thắng lợi chiến lược trong cuộc chiến với giới truyền thông khi CNN phải gỡ một bài viết về Nga và 3 nhà báo của CNN phải nghỉ việc.

Ông Donald Trump và những người ủng hộ ông đã nhấn mạnh việc CNN phải gỡ một bài viết buộc tội vô căn cứ một quỹ đầu tư Nga và một cố vấn của mình là bằng chứng cho thấy những cáo buộc của ông đối với truyền thông là hoàn toàn đúng. Nhân đà thắng thế đó, ông đã chỉ trích nhiều hãng tin tờ báo khác.

Sáng 27/6, ông Trump đăng tải lên Twitter thông điệp: “Giờ CNN giả mạo đã bị bắt quả tang, nhưng NBC, CBS và ABC thì sao? Những tờ báo đang thất bại như Washingtonpost, Nytime thì sao? Họ đều là những tờ báo, hãng tin giả mạo!"

Những bước đi đó của ông Trump đã đánh dấu một thắng lợi chiến lược, “huých một cú mạnh” vào những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Vụ CNN gỡ bài về Nga là chiến thắng chiến lược của ông Donald Trump? - ảnh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Nigel Farage, một người ủng hộ ông Trump đồng thời là cựu thành viên của Nghị viện châu Âu, đã viết trên Twitter: “CNN đã bị mất hình ảnh. Ông DonaldTrump đã đúng khi gọi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là vụ “săn phù thủy” (thủ phạm không có thực) lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Một số người ủng hộ khác của ông Trump gợi ý rằng sai sót gần đây tại CNN đủ để biện minh cho những thay đổi mạnh mẽ của Nhà Trắng đối với báo chí như cấm truyền hình trực tiếp các buổi họp báo thường ngày tại Nhà Trắng.

Bên cạnh những người nhân cơ hội để mắng mỏ truyền thông, nhiều người ủng hộ ông Trump khác cho rằng CNN đã có cách xử lý thỏa đáng. Ông Chris Ruddy, người đứng đầu mạng lưới truyền hình bảo thủ Newsmax và là một người bạn thân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho hay, ông "ngạc nhiên" khi ba nhà báo của CNN nghỉ việc và bảo vệ uy tín của CNN. Ông nói, CNN đã tuân thủ rất tốt các quy tắc khi làm như vậy.

Trong khi đó, tại CNN, nhiều nhân viên cảm thấy bối rối khi bài viết về Nga bị gỡ xuống và bày tỏ sự thất vọng khi ông Donald Trump tiếp tục bắn ra một “loạt đạn” như vậy vào CNN cũng như vào giới truyền thông.

Nhiều nhân viên CNN cho rằng, hình thức kỉ luật hay việc ba nhà báo nghỉ việc quá nặng so với sai sót mà họ đã gây ra. Họ cũng cho rằng, nhiều tờ báo bảo thủ đã cố tình thu hút sự quan tâm vào việc CNN gỡ bài viết đó dù tác động của bài viết không lớn đến mức nhận được quá nhiều sự chú ý đến như vậy.

Họ lo ngại, trong bối cảnh hiện nay, khi Nhà Trắng có cái nhìn không thiện cảm với CNN, bất kì lỗi nào của CNN cũng sẽ bị phóng đại. Được biết, Giám đốc điều hành của CNN Jeff Zucker đã kêu gọi các nhân viên của mình tránh để xảy ra lỗi.

Trước đó, ngày 22/6, một bài viết trên CNN.com đã dẫn một nguồn tin giấu tên duy nhất cho rằng ông Anthony Scaramucci, một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump có liên quan đến Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF).

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả cho rằng đó là thông tin giả mạo. RDIF và chính ông Scaramucci cũng đã lên tiếng chỉ trích CNN về bài viết đó.

Đến tối cùng ngày, CNN đã gỡ bài viết kèm theo lời giải thích và xin lỗi: “Bài viết đã không đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập của CNN và đã bị gỡ xuống”.

Sáng 26/6, CNN đã chấp nhận đơn xin nghỉ việc của các nhân viên có liên quan đến việc xuất bản bài báo, gồm ông Thomas Frank (tác giả bài viết), ông Eric Lichtblau (biên tập viên mảng điều tra) và ông Lex Haris (người phụ trách mảng điều tra của CNN).

Theo CNNMoney, trước đó, ban quản lý CNN đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc trên. Kết quả cho thấy, bài viết đã không tuân thủ quy trình biên tập và xuất bản của CNN. Bài viết chỉ trích dẫn một nguồn duy nhất giấu tên. Bình thường, những bài viết như vậy phải được thông qua nhiều phòng ban khác của CNN như phòng xác minh sự thật, các chuyên gia về luật báo chí và luật sư trước khi xuất bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet