Vụ “con ruồi trong chai Number 1”: VKS đề nghị 12-13 năm tù với bị cáo Minh

Nguyễn Tuấn

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Minh đủ nhận thức rằng hành vi của mình là sai, nhưng vì tham lam nên đã có hành vi đe dọa phát tán làm mất uy tín của công ty Tân Hiệp Phát, đề nghị Võ Văn Minh từ 12-13 năm tù.
Đại diện VKS đề nghị HĐXX bị cáo Minh 12-13 năm tù

Chiều 17/12, tại phần luận tội trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến chai Number 1 có ruồi tại Tiền Giang, đại diện VKS cho rằng, khi Minh phát hiện chai Number 1 có ruồi, đúng ra anh Minh phải báo cáo cơ quan chức năng. Nhưng do lòng tham, muốn hưởng thụ nên Minh đe dọa, uy hiếp công ty Tân Hiệp Phát, buộc họ đưa 500 triệu đồng là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, đại diện VKS cho rằng việc truy tố bị cáo Minh về tội “Cưỡng đoạt tài sản” là có căn cứ, đề nghị HĐXX xử bị cáo Minh từ 12-13 năm tù.

Hành động của bị cáo Minh ảnh hưởng xấu, gây lo lắng cho nhân dân, gây tư tưởng hoang mang, tạo dư luận không tốt.

Tuy nhiên, xét hoàn cảnh bị cáo Minh có con nhỏ nên đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Về phía luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Minh, hai LS Nguyễn Tấn Thi và Phạm Hoài Nam (Đoàn LS TP.HCM) đã nêu ra nhiều vấn đề. LS Nam đề nghị bà Trần Ngọc Bích (giám đốc công ty Tân Hiệp Phát) cung cấp giấy ủy quyền hoặc điều lệ công ty khẳng định việc chi 500 triệu đồng là được phép trong quyền hạn của bà. Chai Number 1 có ruồi có phải sản phẩm của Tân Hiệp Phát hay không? Thiệt hại ngàn tỷ của phía công ty Tân Hiệp Phát do đâu…

Bà Bích trả lời: Như tôi đã trình bày đây là sản phẩm mang nhãn đóng mác của Tân Hiệp Phát. Vì vậy, phía công ty đề nghị xin lại sản phẩm để phân tích nguyên nhân làm rõ. Bà Bích cũng nói thêm, quyết định chi 500 triệu đồng thuộc hoàn toàn trong phạm vi của tôi.

Trả lời các câu hỏi của LS Nguyễn Tấn Thi (bào chữa cho anh Minh), LS Nguyễn Đức Hoàng (bảo vệ quyền lợi cho công ty Tân Hiệp Phát) nói: Công ty Tân Hiệp Phát có lo sợ. Lo sợ hành vi của anh Minh chưa được kiểm chứng, việc làm của anh Minh dùng uy tín, danh dự của Tân Hiệp Phát để gây sức ép.

Liên tiếp liên tục đe dọa, buộc công ty phải giao tiền cho anh Minh. Nếu không đồng ý giao tiền thì anh Minh gây sức ép càng gia tăng. Vì vậy, công ty Tân Hiệp Phát chọn giải pháp tố cáo, hành vi tố cáo, hành vi gây ảnh hưởng công ty, lợi ích xã hội.

LS Hoàng cũng khẳng định, công ty Tân Hiệp có thiệt hại sau khi xảy ra vụ việc có ruồi trong chai Number 1. Theo LS Hoàng, thiệt hại trực tiếp là 500 triệu đồng nhưng đã may mắn nhận lại được; thiệt hại gián tiếp, thiệt hại rất nhiều thương hiệu uy tín, doanh số, gấp nhiều lần thiệt hại trực tiếp.

LS Hoàng đề nghị HĐXX yêu cầu bị cáo Minh xin lỗi công ty Tân Hiệp Phát, không  yêu cầu bị cáo Minh bồi thường thiệt hại.

Đến 16h30’ chiều cùng ngày, HĐXX tuyên bố kết thúc ngày xét xử đầu tiên, ngày mai 18/12 tiếp tục xử án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet