Vụ con trai nguyên BT Công Thương: "Đề nghị BTC Trung ương, Bộ Nội vụ rà soát"

Xuân Tùng (thực hiện)

"Công tác cán bộ là công tác cực kỳ quan trọng cho nên bây giờ đề nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ phải rà soát lại tất cả các trường hợp chứ không cứ báo chí nêu lên thì mới xem xét", ĐBQH Bùi Thị An trao đổi với PV Infonet.

- Thưa bà, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam vừa có thư chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai Vũ Quang Hải còn trẻ tuổi vào vị trí lãnh đạo chủ chốt của Công ty Sabeco dù ít kinh nghiệm và làm ăn thua lỗ kéo dài ở đơn vị khác. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An: Tôi mới biết thông tin qua báo chí chứ chưa biết năng lực cụ thể của đồng chí trẻ này như thế nào. Bây giờ để đánh giá được phải căn cứ vào tiêu chuẩn cán bộ ở vị trí đó thì mới đánh giá được bổ nhiệm đúng hay chưa đúng.

Riêng các trường hợp đối với con các đồng chí cán bộ có nên lưu ý không? Câu trả lời là nên có lưu ý. Tuy nhiên, phải đạt tiêu chuẩn một chín rưỡi, một mười chứ không thể chênh lệch quá được.

Công tác cán bộ là công tác cực kỳ quan trọng cho nên bây giờ đề nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ phải rà soát lại tất cả các trường hợp chứ không cứ báo chí nêu lên thì mới xem xét.

Do đó, nên xem xét lại tổng thể, còn bộ, ngành nào nữa không, phải chấn chỉnh ngay từ đầu. Vừa rồi vụ việc liên quan đến đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cũng vậy, cho nên phải xem lại một cách toàn bộ. 

Hiện chúng ta đang tinh giản bộ máy, biên chế thì nên rà soát lại xem những ai không đúng tiêu chuẩn, quy trình thì nên chấn chỉnh luôn.

Bà Bùi Thị An, ĐBQH Đoàn Hà Nội.

- Thưa bà, theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, có nhiều công chức giỏi tại Bộ Công Thương hay các Bộ ngành địa phương khác phấn đấu 10 năm cũng không thể "với" được chức Phó Vụ  trưởng. Còn Vũ Quang Hải chỉ mới làm công chức được 1 năm không biết hoạch định chính sách, đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì làm ăn thua lỗ lại được đề bạt. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Nếu đúng như báo chí đưa tin thì cần phải xem lại quy trình bổ nhiệm và phải giải trình về việc này. Giải trình xem có đúng như thế không, nếu đúng thì phải xem lại.

Thứ nhất phải xem thông tin đó có đúng không? Đây mình không quan niệm tuổi trẻ hay già đâu. Nếu trẻ mà người ta đủ tiêu chuẩn thì càng tốt.

Tôi muốn nhắc lại là cần phải xem lại tiêu chuẩn của đồng chí được bổ nhiệm và xem lại thông tin các kênh đưa lên có đúng không? Có đúng đồng chí này làm ăn thua lỗ không? Việc này phải giải trình làm rõ.

Còn nếu đúng như thông tin đưa lên thì phải xem xét lại. Vì không thể nào có chuyện quản lý doanh nghiệp thua lỗ ở chỗ này lại đẩy sang chỗ khác được. Điều đó là cực kỳ tối kỵ với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

- Thưa bà, thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục được nghe những thông tin không hay về công tác tổ chức cán bộ. Những sự việc này khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng công tác cán bộ của chúng ta đang có lỗ hổng. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Ở đây không phải là vấn đề lỗ hổng trong công tác cán bộ nữa mà là có vấn đề trong công tác cán bộ rồi. Đầu tiên là vấn đề quy hoạch, đào tạo, giới thiệu, luân chuyển đều có vấn đề.

Tại sao những người như thế, đã làm ăn thua lỗ lại còn luân chuyển, đề bạt lên cơ quan quản lý nhà nước? Tôi kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ phải rà soát lại toàn bộ tất cả những quy trình bổ nhiệm trong giai đoạn vừa rồi xem có cái gì không?

Phải xem lại còn những trường hợp nào tương tự như vậy không? Đừng để báo chí nói ra mọi người mới chạy theo để giải quyết. Như vậy, người ta nói là “mất bò mới lo làm chuồng”. Vì vậy, công tác cán bộ phải đi trước một bước. Quy hoạch và bổ nhiệm phải đúng quy trình. Việc này phải minh bạch.

Nếu không minh bạch không làm được đâu! Phải minh bạch tất cả. Phải minh bạch về tiêu chuẩn, vị trí…. Minh bạch ở chỗ phải để thông tin đến với quần chúng chứ không phải thông tin trong một giới hạn nào đấy.

Đối với cán bộ liên quan đến an ninh quốc phòng thì không nói nhưng nếu là cán bộ nói chung thì có thể công bố công khai trên báo chí về việc chuẩn bị luân chuyển những người như thế này vào vị trí này thì mọi người mới giám sát được.

- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet