Vụ CSGT bị "tông" khi làm nhiệm vụ: Cần xử lý nghiêm và truyền thông rộng rãi

Hồng Chuyên

Đó là ý kiến của nhiều độc giả và một số luật sư, thể hiện sự bất bình trước hành vi manh động của người vi phạm khi “tông CSGT đang làm nhiệm vụ”.

Như Infonet đưa tin, vào khoảng 14h ngày 21/8, tại đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, một nam thanh niên điều khiển xe máy không đội MBH, thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe liền bỏ chay và tiếp tục bị ra hiệu lệnh dừng xe, nam thanh niên tăng ga đâm trực diện, hất một chiến sỹ CSGT lên không trung, khiến viên cảnh sát phải nhập viện.

CSGT bị tông khi làm nhiệm vụ (ảnh minh họa)

Một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, khi đó họ nhìn thấy một nam thanh niên ngoài 20 tuổi điều khiển chiếc Vision màu đỏ không đội mũ bảo hiểm lưu thông từ quốc lộ 32 hướng vào nội thành Hà Nội, tới nút giao Hồ Tùng Mậu – Lê Đức Thọ thì bị tổ công tác liên ngành Y13/141 ra tín hiệu dừng.

Thay vì dừng xe theo hiệu lệnh của lực lượng CSGT, nam thanh niên này quay đầu xe bỏ chạy. Được vài chục mét thì tiếp tục bị cảnh sát ra tín hiệu dừng. Nam thanh niên ngoài 20 tuổi lần thứ 2 quay đầu xe và tăng ga đâm trực diện, hất một chiến sỹ CSGT lên không trung, cả hai ngã xuống đường.

Cú đâm khá mạnh khiến cảnh sát bị thương nặng, chảy nhiều máu và gục giữa đường. Ngay sau đó, chiến sĩ cảnh sát được tổ công tác đưa vào viện cấp cứu, còn nam thanh niên bị thương nhẹ, được khống chế ngay sau đó.

Đây không phải là lần đầu, cán bộ chiến sĩ lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ bị người vi phạm tấn công. Đã có nhiều cán bộ chiến sĩ bị tấn công khiến bị thương, hoặc phải đu mình trên cần gạt nước, nắp capo để “sống sót”, trước sự manh động của người vi phạm.

Câu chuyện này đặt ra câu hỏi, tại sao có nhiều trường hợp tấn công cảnh sát giao thông như vậy? Phải chăng vì pháp luật chưa nghiêm, người dân chưa hiểu biết đầy đủ về hậu quả hành vi mình gây ra.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên (Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, Đoàn Luật sư Hà Nội). Ảnh nhân vật cung cấp

Trao đổi với Infonet về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên (Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Hành vi của nam thanh niên điều khiển xe gắn máy đâm thẳng vào chiến sỹ Cảnh sát giao thông gây thương tích cho chiến sỹ này là hành vi vi phạm pháp luật cần lên án và xử lý nghiêm.

Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm tùy từng mức độ và hành vi có thể xử lý người thanh niên này về một trong các tội sau: Chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS) hoặc gây thương tích nặng đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích thì bị xử lý về tội cố ý gây thương tích (Điều 104 BLHS)".

“Theo tôi nguyên nhân của hiện tượng này là ý thức pháp luật, chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên chưa đầy đủ, việc tuyên truyền pháp luật về giao thông và pháp luật hình sự, chế tài hình sự chưa được sâu rộng trong nhân dân dẫn đến người dân vẫn thờ ơ chưa nắm rõ.

Một vấn đề nữa là việc xử lý vi phạm pháp luật về giao thông cần nghiêm minh, công bằng để người dân nghiêm chỉnh chấp hành, không để nhờn Luật”- Luật sư Nguyễn Văn Nguyên lý giải về nguyên nhân.

Theo luật sư Nguyễn Văn Nguyên, để hạn chế thì cần phải giáo dục phổ biến pháp luật đến người dân về pháp luật giao thông và pháp luật hình sự vì hai vấn đề này thường liên quan đến nhau. Khi người dân vi phạm thường có hiện tượng quá khích hoặc chống đối nhẹ thì bị xử lý về hành chính, nặng thì có thể bị xử lý hình sự về các hành vi có dấu hiệu tội phạm cần xử  lý nghiêm đồng thời truyền thông cho người dân hiểu về hậu quả và hình phạt của “hành vi chống đối” này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet