Vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng: Thủ tướng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

Ảnh: NLĐ

Tuần tới Thủ tướng Chính phủ sẽ đích thân làm việc với thành phố Hải phòng về vụ cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng và yêu cầu Hải Phòng báo cáo giải trình rõ 3 vấn đề.

Vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng: Thủ tướng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

Tuần tới Thủ tướng Chính phủ sẽ đích thân làm việc với thành phố Hải phòng về vụ cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng và yêu cầu Hải Phòng báo cáo giải trình rõ 3 vấn đề.

> Ông Vươn chỉ đích danh luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa

> Thủ tướng sẽ chủ trì họp về cưỡng chế ở Tiên Lãng

> Giám đốc Công an Hải Phòng: "Công an không phá nhà ông Vươn"

> 'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

> Vụ cưỡng chế đất: “Vẫn còn dấu vết xe cẩu, xe xích vào đập phá”

> Vụ cưỡng chế đất: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn?

> UBND huyện Tiên Lãng đứng sau vụ đe "đánh chết" phóng viên?

> Bắt kỹ sư nông nghiệp chủ mưu bắn bị thương 6 công an

> Đại tướng Lê Đức Anh: “Bốn sai” vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng: Thủ tướng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Đất đai là tài nguyên hữu hạn phải được sử dụng hiệu quả vì mục đích toàn dân"

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2012 chiều 4/2, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, ngay sau khi xảy ra vụ việc cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) ngày 5/1, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòngbáo cáo vụ việc, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan tới việc giao sử dụng thu hồi tổ chức cưỡng chế.

Gần đây, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có ý kiến yêu cầu thành phố Hải Phòng và một số bộ ngành liên quan nắm chắc thông tin phân tích vụ việc để trong tuần tới Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp nghe Hải Phòng báo cáo và ý kiến các bộ để có ý kiến kết luận.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Thường vụ Thành ủy Hải Phòng có báo cáo chính thức về ba nội dung: Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào? Trách nhiệm thuộc cá nhân, cơ quan nào? Thứ hai, là việc cưỡng chế có tiến hành đúng pháp luật hay không? Nếu sai, thì sai ở điểm nào? Thứ ba, là các tài sản khác như nhà, ao cá… của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy như báo chí phản ánh do ai chỉ đạo? có đúng chủ trương hay không?

Vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng: Thủ tướng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn đã bị san bằng sau vụ cưỡng chế

Ảnh: NLĐ“Tinh thần chung xử lý vụ việc là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, mọi việc phải được xử lý nghiêm trước pháp luật. Cá nhân, tổ chức nào đúng, sai đều phải được công khai minh bạch trách nhiệm. Sai đến đâu sẽ xử lý tới đó. Kết quả cuộc họp ra sao sẽ được công bố công khai trước dư luận, báo giới” – Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đam cũng thông tin thêm, dù sau khi vụ việc xảy ra thành phố Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ gửi lên Chính phủ, nhưng tới ngày 15/1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa yêu cầu Hải Phòng có báo cáo chi tiết cụ thể hơn, làm rõ các thông tin liên quan tới vụ việc và gần đây Văn phòng Chính phủ lại có văn bản yêu cầu Hải Phòng báo cáo. “Việc Chính phủ nhiều lần Hải Phòng báo cáo lại vụ việc trên chứng tỏ những báo cáo trước đây mà thành phố Hải Phòng gửi lên chưa đầy đủ chi tiết, cụ thể” – Bộ trưởng Đam nói.

Dù là vụ việc “đình đám” gây xôn xao dư luận thời gian qua, liên quan tới việc thực thi Luật Đất đai nhưng theo người phát ngôn của Chính phủ, tại phiên họp thường kỳ lần này, vụ việc cưỡng chế đất đai tại gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng – Hải Phòng) không nằm trong nội dung bàn của Chính phủ.

Tại phiên họp lần này Chính phủ cũng nghe báo cáo về việc thực hiện Hiến pháp 1992, trong đó có nội dung liên quan tới đất đai. Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan có liên quan tổng kết tình hình thực thi Luật Đất đai, và dựa trên kết luận của Ban chấp hành Trung ương, ban soạn thảo Luật sẽ tiếp thu và sửa đổi phù hợp. "Vấn đề đất đai là vấn đề quan trọng không chỉ liên quan tới sửa Luật đất đai mà cả sửa đổi Hiến pháp. Đây cũng là nội dung Chính phủ đặc biệt quan tâm, chắc chắn sẽ bàn và có đề xuất trước năm 2013 – thời điểm theo Luật Đất đai sẽ thu hồi lại đất giao cho các hộ nông dân"- người phát ngôn của Chính phủ bình luận.

Chia sẻ quan điểm riêng, Bộ trưởng Đam nói: “Đây là việc lớn cần phải bàn, nếu trong khi chưa có giải pháp rõ ràng trước thời hạn quy định – năm 2013, thì nên kéo dài thêm thời gian để bao giờ Luật được sửa, mọi thứ rõ ràng thì mới tiến hành thu hồi. Đất đai là tài nguyên hữu hạn phải được sử dụng hiệu quả nhất vì mục đích của toàn dân”.

Trường Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet