Vụ “đâm cổ chó gây phẫn nộ ở Hà Nội”: Cả 2 đều coi thường pháp luật?

Nhân Chi

Đó là nhận định của luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư Tp HCM) quanh câu chuyện mà cộng đồng mạng chia sẻ đầy phẫn nộ về hành động “dùng dao đâm vào cổ chó giữa đường phố Hà Nội”.

Theo tường thuật của cư dân mạng, báo chí dẫn lại, khoảng 9 giờ 30 phút tối 21/8, tại chân cầu Nguyễn Chí Thanh đã xảy ra một sự việc như sau: Chú chó Dobermann được chủ xích theo xe đạp điện, thường xuyên dắt đi dạo ở khu vực này. Khi chủ và chó đang đi trên đường thì bỗng dưng có một chú chó ta (không đi cùng chủ) chạy đến cắn nhau với chó Dobermann. Thấy vậy, anh chủ nhờ mọi người tách 2 con ra, sau khi tách được, chó ta chạy về nhà. Những người xung quanh tưởng mọi chuyện đã dừng ở đó…

"Nào ngờ chỉ một lúc sau, chủ của chó ta bất ngờ lao đến. Người này cầm dao đâm thẳng vào cổ con Dobermann khiến chú chó đau đớn kêu la. Xong việc, người này bỏ đi để lại con chó giãy giụa bên vũng máu và người chủ hoảng loạn gào khóc. Anh mất bình tĩnh đến nỗi số điện thoại của người nhà cũng không còn nhớ, chỉ luôn miệng nhờ mọi người gọi xe đưa chó đi cấp cứu”, Facbooker Như Mai thuật lại câu chuyện mình chứng kiến.

Ảnh chú chó trước khi bị đâm vào cổ (Ảnh Facbooke Như Mai)

Câu chuyện không phải chỉ là “đánh chó không ngó chủ” nữa mà nó trở thành đề tài bàn tán đầy phẫn nộ của cộng đồng mạng về chuyện con người có thể hành xử “lạnh lùng” đến vậy dù là đối với con vật. Nhìn từ góc độ pháp luật, đây còn có thể coi là hành vi xâm phạm tài sản của người khác, vi phạm pháp luật.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Minh Hùng (Hãng luật Gia Đình, Đoàn luật sư Tp HCM) cho rằng: “Người thực hiện hành vi đã không nhận thức được hành vi và quy định của pháp luật. Hành vi của người thực hiện hành vi đâm chú chó dù không bị xử lý hình sự thì có thể vẫn phải bồi thường thiệt hại cho chủ chó theo quy định của bộ luật dân sự. Việc xác định ranh giới dân sự, hành chính và hình sự rất mong manh và chứa đựng nhiều rủi ro.

Người thực hiện những hành vi này tùy tính chất, mức độ của hành vi, động cơ, mục đích, nguyên nhân mà có thể bị xử lý về mặt hình sự về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản hoặc hủy hoại tài sản, tài sản ở đây được hiểu là chú chó.

Qua vụ việc trên cũng nhắc nhở chúng ta việc trông nom, nuôi thú vật phải tuân theo quy định pháp luật không được để vật nuôi của mình ra đường mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, xích dây... theo quy định của Bộ luật dân sự nếu để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường”.

Theo quan điểm của Luật sư Hùng, căn cứ vào diễn biến vụ việc, căn cứ nguyên nhân, mục đích và động cơ thực hiện hành vi thì hành vi của người đâm chó, chú chó chưa chết, căn cứ hậu quả, điều kiện thực hiện hành vi, nhận thức thì tôi cho rằng chưa tới mức xử lý về mặt hình sự, chưa đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản.

Theo quy định tại điều 104 tội hủy hoại tài sản thì người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Lý giải về việc tại sao người dân lại phẫn nộ về hành động máu lạnh của người đâm vào cổ con chó. Luật sư Hùng cho rằng: “Chú chó là một con vật cưng, thân thiết của mỗi nhà, khi bị người khác đâm thì ai cũng tỏ vẻ giận dữ và lên án. Tuy nhiên, hành vi người đâm chó không được hiểu là xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng con chó để xử phạt mà chỉ được hiểu là nếu có thì chỉ là hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản mà thôi. Tuy nhiên, chủ chó có quyền khởi kiện yêu cầu người thực hiện hành vi bồi thường theo quy định Bộ luật dân sự. Ngoài ra cơ quan có thẩm quyền có thể xử phạt hành chính người thực hiện hành vi này về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản hoặc hành vi gây rối trật tự công cộng...”

Mặt khác, cũng theo Luật sư Hùng, bản thân người chủ của chó cũng có lỗi, theo Điều 625 Bộ luật Dân sự thì “Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường”.

Nếu hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện người chủ vật nuôi ra tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người nuôi chó có hành vi thả rông chó ở khu dân cư hoặc dắt chó đi cùng mà không có dây xích, không có rọ mõm (đối với con dữ) thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

“Người dân không nên thực hiện những hành vi xâm phạm đến quyền lợi của người khác, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà pháp luật bảo vệ cho chủ sở hữu, cụ thể ở đây là đánh đập, giết các con súc vật, vật nuôi của người khác vì có thể sẽ bị xử lý về hành hi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Không nên đưa chó, mèo, vật nuôi ra nơi công cộng, đường giao thông mà thả rông ở khu dân cư hoặc dắt chó đi cùng mà không có dây xích, không có rọ mõm vì nếu vật nuôi gây nguy hiểm thiệt hại cho người khác thì chủ chó, vật nuôi phải chịu trách nhiệm”- Luật sư Hùng nhấn mạnh.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet