Vụ “đấu tố” MC Phan Anh: "Tôi chẳng có bình luận gì ngoài 2 chữ.. thất vọng"

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đó là chia sẻ của Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long, sau khi xem chương trình “60 phút mở” với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”.

Cho đến hôm nay, những ý kiến bình luận khác nhau về chương trình này vẫn không ngớt. Có quan điểm cho rằng, đây là chương trình mới, mặc dù có những chỗ chưa được nhưng chương trình sẽ góp phần khơi gợi sự tranh luận xã hội. Nhưng, ý kiến chê cũng chưa ngớt, kể cả khi người “bị đấu tố” MC Phan Anh lên tiếng mình không bị tổn thương gì...

Kết thúc chương trình, MC này tỏ ra vui vẻ, không có gì khó chịu

 

Để rộng đường dư luận, Infonet xin đăng bài trả lời phỏng vấn với Blogger Nguyễn Ngọc Long, người đã thể hiện thái độ “không hài lòng” nhiều nhất về chương trình “60 phút mở” mà cộng đồng mạng vẫn gọi là “đấu tố” MC Phan Anh này. Dưới đây là bài trả lời phỏng vấn của anh.

Thưa anh, là một Blogger, không thể thiếu được chuyện chia sẻ trên mạng xã hội, anh có bình luận gì về chương trình  60 phút mở mà nhiều người gọi là "đấu tố" Phan Anh vừa rồi?

Như MC Phan Anh có nói, chương trình được phát sóng đã qua cắt gọt, biên tập từ 120 phút xuống còn 60 phút nên truyền tải không đúng nội dung và tinh thần tại trường quay. Tuy nhiên, sản phẩm cuối cùng mà VTV mang tới công chúng là chương trình đã qua cắt gọt gợi lên ở phía khán giả cảm giác "đấu tố" là điều không thể phủ nhận.

Nếu đây hoàn toàn không phải ý đồ của đạo diễn thì chứng tỏ đạo diễn quá non tay. Nội dung chương trình nói về việc chia sẻ, tôi cho rằng đó là nhu cầu tự nhiên của tất cả mọi người chứ không riêng gì giới blogger.

Vì vậy, cuộc đấu tố MC Phan Anh khiến người xem có cảm giác đang đấu tố chính họ, vì thế họ phải phản ứng là điều dễ hiểu. Tôi chẳng có gì bình luận ngoài hai chữ thất vọng và điều duy nhất còn đọng lại trong tôi đến lúc này là không hiểu nhà báo Tạ Bích Loan làm chương trình này thực sự với mục đích, động cơ gì?

Với ví dụ chia sẻ clip cá chết 2 phút của đài truyền hình VTC, VTV đã “soi móc” MC Phan Anh quá không?

Tôi cho rằng không thể đánh giá một con người chỉ qua một sự việc. Nếu muốn công kích cá nhân Phan Anh, hãy đưa ra thật nhiều thí dụ về các chia sẻ của anh ấy. Như vậy người xem sẽ cảm thấy thuyết phục hơn, còn chăm chăm vào clip cá chết của VTC để "quây" Phan Anh sẽ khiến người xem tự nhiên liên tưởng đến việc VTV đang muốn thông qua Phan Anh để công kích đối thủ, và việc moi móc chỉ là phương tiện.

Đọc kỹ bài chia sẻ của MC Phan Anh, thì tôi thấy nội dung anh ấy nói trong talkshow là hoàn toàn phù hợp với nội dung bài đăng trên Facebook. Anh ấy không hề nói rằng clip của VTC là đúng hay sai, là dàn dựng hay sự thật. Anh ấy chỉ nói rằng VTC đã dám làm, đã dấn thân, và đã cung cấp nhiều thông tin cho khán giả. Tất nhiên, sẽ rất tuyệt vời nếu sau này MC Phan Anh có đôi lời "nói lại" cho rõ việc này.

 Hình như,  MC Phan Anh “bị đấu tố” anh cũng động lòng thì phải. Anh có lý giải nào về phản ứng này?

Đó là cảm xúc trong tôi sau khi coi chương trình và tôi thấy không cần phải lý giải gì hết. Trong cuộc sống, có những khi mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên mà đôi khi bản thân chúng ta chẳng cần hoặc là chẳng kịp tự chuẩn bị cho mình một lý do đặc biệt. Cũng như trong chương trình 60 phút mở, tôi thấy MC và các khách mời đã "tấn công dồn dập" Phan Anh để bắt anh ấy nói ra "động cơ, mục đích" khi chia sẻ, mà tôi tin rằng với nhiều người, câu trả lời chỉ đơn giản là "chúng tôi thích thế".

Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long

Được biết chính anh cũng khuyến nghị mọi người nên chia sẻ có trách nhiệm, tại sao anh lại bất bình vấn đề VTV đề cập?

Tôi chưa bao giờ khuyến nghị ai phải chia sẻ có trách nhiệm, tôi chỉ khuyến nghị mọi người chia sẻ có ý thức, đây là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Và tôi cho rằng bản thân những người làm chương trình cũng đang có chút nhầm lẫn đâu đây! Chúng ta, tức là khán giả và nhà đài, bình đẳng với nhau trong cuộc chơi mạng xã hội, anh không thể quàng lên tôi bất cứ một trách nhiệm gì vượt lên trên luật pháp.

Tôi luôn hiểu rằng khi facebook của mình để ở chế độ công khai thì bất cứ ai cũng có thể đọc được những gì tôi viết và bị ảnh hưởng bởi quan điểm của tôi. Nhưng... vì sao tôi lại phải có trách nhiệm với cuộc đời của họ? Vì sao tôi lại phải có trách nhiệm với những người cứ tìm cách chui vào tường nhà tôi để đọc và tự gây ảnh hưởng? Tôi hoàn toàn không hiểu điều này, và thấy nó thật quái dị.

Điều mà tôi bấy lâu kêu gọi đó là "share có ý thức", được hiểu theo nghĩa mỗi người hãy tự ý thức được các mặt lợi hại khi mình chia sẻ thông tin và từ đó quyết định là làm hay không làm. Mục đích của việc này là để không xảy ra các "tai nạn" đáng tiếc và phải nói hai chữ "giá như". Cha mẹ còn không thể chịu trách nhiệm cho cuộc đời con cái, thì sao lại bắt mọi người trong xã hội hoàn toàn không quen biết có trách nhiệm về cuộc đời nhau?

Quan điểm đúng nhất phải là share có ý thức và đọc có trách nhiệm. Đó mới là việc nên làm và có thể làm với tất cả mọi người.

Phải chăng ví dụ của VTV về việc kiểm chứng thông tin không tế nhị, khiến người ta liên tưởng đến những sự cố của VTV?

 Đó không phải là thiếu tế nhị mà là kém cỏi. Tôi không cho rằng VTV phải "luôn đúng" mới được đi bóc mẽ cái sai của người khác, nhưng cách làm của họ thuyết phục được người xem hay không mới là vấn đề quan trọng. Thông điệp về việc kiểm chứng thông tin mà VTV đưa ra quá cũ không có gì mới mẻ. Bên cạnh đó, nó lại quá mờ nhạt so với cảm giác công kích cá nhân mà họ gây ra ở phía người xem. Trong bối cảnh VTV đã dính quá nhiều "phốt" về việc đưa thông tin sai, rõ ràng họ nên thẳng thắn đề cập tới chính những "tai nạn" đó như là các thí dụ điển hình cho việc kiểm chứng thông tin thì sẽ dễ thuyết phục khán giả hơn là đi nói về cái sai của đơn vị khác. Làm như vậy, VTV sẽ được rất nhiều.

Xin cảm ơn anh!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet