Vụ "đẩy cụ già chụp ảnh tang lễ Đại tướng": "Tôi và Na Sơn đã nhắc bác ấy"

Hồng Chuyên (thực hiện)

Là một người chứng kiến và cung cấp hình ảnh được cho là “minh oan” cho Na Sơn, Minh Hoàng (PV ảnh) cho rằng việc làm của Na Sơn là nên làm với bất cứ người dân nào chứ không chỉ với tư cách là PV ảnh.

Vụ
Hình ảnh một bác đứng hậu cảnh quay lưng vào đoàn xe. (ảnh do Minh Hoàng cung cấp)

Tiếp tục thông tin về sự việc Na Sơn bị  “ném đá” vì đã kéo một người dân ra khỏi vị trí tác nghiệp, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với PV ảnh Minh Hoàng.

Được biết, anh là người chứng kiến sự việc nhiếp ảnh gia Na Sơn có hành động đưa một người đàn ông ra khỏi vị trí tác nghiệp của mình, anh có thể kể chi tiết về sự việc đó được không?

Thực ra sự việc cũng rất đơn giản. Tôi gặp anh Na Sơn ở đoạn đường đối diện khách sạn Daewoo và cùng ở đó để ghi lại hình ảnh đoàn xe tang đi qua. Khi linh xa của Đại tướng đi qua được một chút thì gần như đồng thời tôi và Na Sơn phát hiện ra có người đàn ông đang quỳ lạy đoàn xe và 2 anh em cùng chạy đến chụp. Khi cả 2 đang ghi lại hình ảnh này thì có một bác lớn tuổi có vẻ là một người dân đến xem chứ không phải PV vì không hề có thẻ tác nghiệp gì cả từ đoàn người trong lề đường tiến đến, đi ra hẳn ngoài đường giơ máy ảnh lên chụp hình ảnh quỳ lạy kia và che hết hậu cảnh của những PV ảnh cũng như camera truyền hình tại đây.

Theo nhiếp ảnh gia Na Sơn thì anh và Na Sơn đã nhắc nhở người đàn ông lớn tuổi nhiều lần nhưng không được, cảm giác của anh lúc đó như thế nào?

Bị chắn hết hậu cảnh nên tôi, anh Na Sơn và vài người khác đã lên tiếng yêu cầu bác này đứng gọn vào lề hoặc đi sang cùng phía với mọi người để chụp chứ không nên cản trở người khác như thế. Nói nhiều lần nhưng bác này vẫn bỏ ngoài tai và tiến lại gần hơn nữa để chụp. Lúc này, tôi đứng dậy di chuyển sang một góc chụp khác để loại bỏ bác ấy ra khỏi khuôn hình của mình còn anh Na Sơn thì tiến đến dắt tay bác này vào trong lề đường. Đương nhiên ban đầu bác này có vẻ không muốn vào lề đường nên hình ảnh ghi nhận được từ phía bên kia đường có vẻ giống như anh Na Sơn đang có một hành vi thô bạo nhưng thực tế hoàn toàn không như vậy. Tôi có nghe loáng thoáng bác này nói với anh Na Sơn "cậu từ từ rồi tôi vào...". Tất cả sự việc kết thúc ở đây sau đó không hề có tranh luận hay cãi vã gì giữa 2 người.

Vụ
Chùm ảnh do Na Sơn cung cấp

Thực tế lúc bác này chạy vào khuôn hình, tôi cũng khá bực mình vì sự vô ý của bác này. Là một người lớn tuổi lại tự ý chạy ra giữa đường chụp ảnh bỏ ngoài tai mọi lời nhắc nhở của mọi người, nếu có là 1 PV thì càng vô ý khi thấy các em, các cháu đang làm việc lại chọn một vị trí như thế để chụp ảnh không khác gì phá đám người khác. Nhưng tôi cũng muốn ghi lại cả hình ảnh này nên vẫn tiếp tục bấm máy. Chờ không thấy bác này di chuyển tôi mới đành chọn góc chụp khác vì không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc đáng quý này.

Cảm giác của anh khi thấy cộng đồng lên án, "ném đá" Na Sơn ngay khi đám tang kết thúc 1 ngày?

Tôi cũng thấy rất bức xúc và khó chịu với cộng đồng dư luận khi lên án Na Sơn. Có thể anh ấy đã có những điều tiếng như nào đó, tôi không quan tâm nhưng anh ta là một con người làm việc rất có ý thức, rất chuyên nghiệp, và chụp ảnh rất đẹp. Vì khó chịu với đa phần những người lên án Na Sơn nên tôi mới đưa những hình ảnh mình ghi nhận chủ yếu để giải thích với những bạn bè quen biết của mình về tình huống lúc đó, cũng là một chia sẻ với anh em khi làm việc ngoài hiện trường phức tạp.

Vụ
Hình ảnh khác do Minh Hoàng cung cấp

Theo anh, cách ứng xử của Na Sơn trong trường hợp này có phù hợp không?

Với tôi ứng xử của Na Sơn là hoàn toàn bình thường, việc đưa một người đứng không đúng chỗ trở lại vị trí là một việc nên tuyên dương chứ không phải để người khác "ném đá" như vậy. Trong quá trình tác nghiệp tôi cũng gặp chuyện này nhiều lần.

Theo anh, về lý thuyết về ảnh báo chí, Na Sơn và những người đang tác nghiệp có nên xử lý như vậy không?

Hành động của Na Sơn nói cho đúng là việc mà bất cứ người dân nào cũng nên làm. Giờ đây mọi người thường bỏ qua sự vô ý của người khác, coi đó không phải là việc của mình, hành động của Na Sơn có thể nói là đã giúp cho bác kia được an toàn và ngăn bác ấy không làm hỏng không khí thiêng liêng của lễ tang. Đây là một việc làm tốt.

Theo tôi nghĩ giờ đây xã hội phát triển ai cũng có thể có cho mình một công cụ chụp ảnh nên dường như ai cũng cho mình cái quyền tuỳ tiện chụp ảnh như vậy. Nếu tất cả những người gần đó đều nhao ra chụp ảnh như bác đó thì mình không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra.

Cảm ơn anh!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet