Vụ DN "trộm đất" đi bán: Giao Phòng TNMT, UBND xã Dương Hòa kiểm tra

Hà Oai

Việc Công ty TNHH MTV Đồng Tiến (trụ sở tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lợi dụng cải tạo đất kém hiệu quả để đào đất đi bán đã được UBND thị xã Hương Thủy giao cho Phòng TNMT và UBND xã Dương Hòa kiểm tra.
Toàn cảnh khu vực đang được Công ty TNHH MTV Đồng Tiến xin phép cải tạo.

Trước đó, ngày 22/3/2017 báo Infonet có bài viết "Huế: Doanh nghiệp ngang nhiên “đào trộm” đất đi bán giữa ban ngày" phản ánh về tình trạng Công ty TNHH MTV Đồng Tiến (trụ sở tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lợi dụng cải tạo đất kém hiệu quả tại thôn Hộ, xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã dùng máy móc đào xới liên tục rồi ồ ạt vận chuyển hàng trăm lượt xe đất đi bán.

Trong khi đó, UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) quyết định số 7668/QĐ-UBND và trong Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 8/11/2016 cũng ghi rõ, cho phép Công ty TNHH MTV Đồng Tiến được cải tạo hạ thấp mặt bằng khu đất so với hiện trạng 2,5m để trữ nước phục vụ nuôi cá trên tổng diện tích 14.155m2 và phần dôi dư (nếu có) nếu muốn vận chuyển ra khỏi khu vực cải tạo phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hoặc phải có quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép.

Cũng trong quyết định số 7668/QĐ-UBND nêu rõ, UBND xã Dương Hòa có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát trực tiếp việc cải tạo đất.

Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo đất nông nghiệp thì doanh nghiệp này lại vận chuyển hàng trăm khối đất sét ra khỏi khu vực để đi bán cho các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế trái với Quyết định của UBND thị xã Hương Thủy mặc dù khu vực cải tạo ở rất gần UBND xã Dương Hòa.

Việc vận chuyển đất sét đi bán, ông Lê Đình Quý Sơn - giám đốc Công ty TNHH VITTO thừa nhận là có hợp đồng mua bán đất và đầy đủ giấy tờ với Công ty TNHH MTV Đồng Tiến.

Chiếc xế hộp được lãnh đạo Phòng TNMT đi "quá giang" đến hiện trường kiểm tra.

Một điều đáng nói trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV chứng kiến một vị lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Thủy cùng một cán bộ của phòng đi chung xe với giám đốc Công ty TNHH MTV Đồng Tiến đến hiện trường khu vực cải tạo đất để kiểm tra đơn vị này.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, hiện nay đã giao cho UBND xã và Phòng TNMT kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ xử lý hành chính.

Còn việc đi chung xe với doanh nghiệp đến kiểm tra hiện trường thì ông Lê Ngọc Sơn thông tin “Thực ra việc đi chung xe cũng không nên và phải đi xe riêng, hôm đình chỉ là không đi chung xe mà hôm sau hẹn 2 nhà báo cùng doanh nghiệp lên kiểm tra thì lãnh đạo Phòng TNMT có đi chung xe quá giang vì cơ quan xe 1 cầu không lên được hiện trường”.

 Chiếc xe mang BKS: 47K – 9403 chở đất từ khu cải tạo đến Công ty TNHH Gạch TuyNen (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy).
Một chiếc xe khác đi ra khỏi hiện trường để đưa đất đi bán.
Đất sét được vận chuyển đến Công ty TNHH VITTO (đóng tại khu công nghiệp La Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet