Vụ Đoàn Thị Hương: 153 nhân chứng được triệu tập tới tòa

Minh Thu (lược dịch)

Tổng cộng 153 nhân chứng sẽ được triệu tập tới tòa án trong suốt phiên xét xử hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trong nghi án sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cả hai bị cáo là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah người Indonesia đều khẳng định họ vô tội ngay trong buổi đầu tranh tụng diễn ra ở Tòa án cấp cao Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur vào hôm nay (2/10).

Theo Straits Times, nhiều nhà báo địa phương và quốc tế đã có mặt bên ngoài tòa án cấp cao Shah Alam để chờ đưa tin. Thậm chí, một số người đã phải đứng chờ từ lúc 1 giờ sáng.

Hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo Aisyah (25 tuổi) cho hay, tòa án sẽ triệu tập 10 chuyên gia tới làm chứng. Chia sẻ trước phóng viên, ông Gooi cũng cho biết, 4 nghi phạm người Triều Tiên liên quan tới vụ án sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam sẽ không xuất hiện tại tòa.

Tuyên bố của ủy viên công tố Muhammad Iskandar Ahmad, người đứng đầu nhóm khởi tố cho hay nhóm khởi tố sẽ chứng minh hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng với 4 người đàn ông Triều Tiên khác có chung mục đích là sát hại ông Kim Jong-nam. 

Còn theo New Straits Times, nhóm khởi tố sẽ còn chứng minh bị cáo Siti đã thực hiện hành vi sát hại nạn nhân dưới sự quan sát của 4 nghi phạm người Triều Tiên. Nếu bị tòa án buộc tội, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có thể bị kết án tử hình.

Cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều bị bắt chỉ sau vài ngày một người đàn ông được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un qua đời ngày 13/2 trong khi đang ngồi chờ để lên chuyến bay tới Macau tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ông Kim qua đời chỉ sau 20 phút do bị chụp chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX lên mặt. VX là loại chất độc được liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah khẳng định, họ đã bị lừa và cho rằng mình chỉ đang tham gia một game truyền hình thực tế.

Vụ án Kim Jong-nam đã gây ra sóng gió ngoại giao cho Triều Tiên và Malaysia đồng thời kiến hai nước đưa ra quyết định trục xuất đại sứ nước bạn về nước. Bình Nhưỡng còn yêu cầu công dân Malaysia trở về nước và Kuala Lumpur cũng làm tương tự. Thậm chí, Malaysia cho rằng Triều Tiên đã giữ công dân nước này làm con tin. 

Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng sau âm mưu sát hại ông Kim Jong-nam. Về phần mình, Bình Nhưỡng đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng chính giới chức Malaysia đã bắt tay với các thế lực nước ngoài để tiến hành điều tra vụ án.

Trong khi đó, 4 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong-nam đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi nạn nhân qua đời. Những người Triều Tiên khác cũng đã rời Malaysia để xoa dịu căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet