Vụ dừng cho vay mua nhà: BIDV khẳng định ngừng nhận thế chấp "nhà trên giấy"

INFONET

BIDV khẳng định trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của NHNN và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai/nhà ở đã mua bán, xây dựng hợp pháp nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Sau khi Infonet đăng tải bài báo Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường?, báo điện tử Infonet đã nhận được công văn phản hồi của Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam.

Công văn do Phó Tổng giám đốc BIDV - ông Lê Trung Thành ký, gửi báo điện tử Infonet, nêu rõ, trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của NHNN và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản này mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung. BIDV không dừng cho vay mà vẫn triển khai cho vay và nhận thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHNN.

BIDV cho rằng, có thực tế hiện nay việc nhận thế chấp của một số tài sản đảm bảo là nhà ở mua ở các DN kinh doanh BĐS chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản; nhà ở của cá nhân hộ gia đình xây dựng trên đất sở hữu hợp pháp đã sử dụng nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản; quyền tài sản liên quan đến sự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai (quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở, quyền kinh doanh khai thác nhà ở… đang gặp một số vướng mắc sau:

Theo quy định của pháp luật về nhà ở và các văn bản hướng dẫn hiện hành, việc nhận thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lại phải thực hiện theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, Nghị định 99/2015/NDD-CP, các trường hợp nhận thế chấp không đúng với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 99 và Thông tư số 26/2015/TT-NHNN đều chưa có hướng dẫn cụ thể rong việc nhận thế chấp Quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lại.

Vì vậy BIDV đã có văn bản số 43 đề nghị NHNN phối hợp với các bộ ngành liên quan có hướng dẫn để tháo gỡ cho BIDV nói riêng và các tổ chức tín dụng nói chung với các vướng mắc trên.

Trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của NHNN và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản này mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung.

BIDV khẳng định, đối với việc cho vay hỗ trợ gói 30.000 tỷ, BIDV luôn tiên phong đi đầu triển khai hiệu quả nhất. BIDV là ngân hàng giải ngân nhiều nhất cho cá nhân và DN vay đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Đến ngày 10/12/2015 doanh số giải ngân đối với hộ gia đình, cá nhân theo gói đạt 4442 tỷ đồng, dư nợ đạt 4056 tỷ đồng, doanh số giải ngân đối với DN đầu tư dự án nhà ở xã hội đạt 1865 tỷ đồng, dư nợ đạt 1703 tỷ đồng.

 

Trước đó, nhiều khách hàng đến làm thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng BIDV đã rất bất ngờ khi được nhân viên tín dụng thông báo tạm dừng cho vay đối với những khách hàng có tài sản thế chấp là nhà ở hình thành trong tương lai. Việc cho vay chỉ được thực hiện nếu khách hàng thế chấp bằng tài sản nhà đất đã có sổ đỏ hoặc tài sản khác, ngoại trừ nhà đất chưa có "sổ đỏ". 

BIDV đã có công văn gửi các chi nhánh về việc ngừng nhận thế chấp mới áp dụng trong mọi trường hợp đối với các tài sản đảm bảo là nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư, biệt thự, nhà ở liền kề) chưa được cấp sổ đỏ. Việc ngừng nhận thế chấp thực hiện từ ngày 10/12/2015 cho đến khi có văn bản hướng dẫn mới của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet