Vụ Fomosa: Bộ TNMT đã kiểm điểm và sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật!

Nguyễn Lê

Tại buổi họp báo chuyên đề về công tác thanh tra tài nguyên môi trường sáng 17/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cũng như vấn đề kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sự cố Formosa tại, Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển thừa nhận Bộ TNMT có trách nhiệm một phần trong sự cố này.

Theo Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển, sau khi xảy ra sự cố Formosa, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Bộ. Sau đó Ban Bí thư cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Ban cán sự Đảng bộ TNMT kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển. Ảnh:báo TNMT

“Chúng ta phải khẳng định sự cố Formosa là sai phạm của Formosa và đã nhận lỗi, chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này. Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa để buộc Formosa phải nhận lỗi này. Nói là Bộ TNMT không có trách nhiệm gì thì cũng không phải. Có một số ý kiến, một số báo chí nêu sai phạm trong việc thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cấp phép xả thải… tôi đính chính lại là không có chuyện đó. Ban cán sự Đảng cũng như Bộ TNMT đã kiểm điểm làm rõ và khẳng định việc thẩm định ĐTM, việc cấp phép theo đúng quy định của pháp luật", ông Hiển nói.

Thừa nhận Bộ TNMT có trách nhiệm một phần trong sự cố này, ông Hiển cho hay: “Với trách nhiệm quản lý ngành mà để xảy ra sự cố thì Bộ TNMT phải có một phần trách nhiệm. Chúng tôi đã kiểm điểm, làm rõ việc xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, cụ thể là Luật Bảo vệ Môi trường 2015 cũng như các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành luật còn chậm trễ, thiếu sót. Thứ hai là thiếu sót trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật, Bộ cũng có trách nhiệm một phần”.

“Còn trách nhiệm chính là địa phương Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng Bộ cả đâu. Bộ làm sao đi khắp cả nước để kiểm tra giám sát hết được? Chính sách pháp luật của chúng ta, thực thi pháp luật đang trong quá trình hoàn thiện, công tác thực thi pháp luật còn nhiều bất cập, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra, giám sát” - ông Hiển nói.

Bên cạnh đó, ông Hiển cho biết thêm: “Ban cán sự Đảng đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ và trước Ban Bí thư. Ban Cán sự không né tránh, sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật và hiện đang chờ Ban Bí thư, Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét”.

“Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm điểm các đồng chí đang đương chức, chúng tôi chỉ kiểm điểm trách nhiệm các đồng chí đang đương chức, đặc biệt là những đồng chí phụ trách lĩnh vực để xảy ra vụ việc. Về môi trường, đồng chí Võ Tuấn Nhân về nhận nhiệm vụ công tác ở Bộ và phụ trách về vấn đề môi trường trước ngày diễn ra vụ Formosa có mấy ngày, vì vậy Ban Cán sự Đảng chúng tôi đề nghị không xem xét trách nhiệm vì mới đang trong giai đoạn tìm hiểu, chưa xử lý vấn đề gì”, ông Hiển nói.

Đối với ông Nguyễn Minh Quang, nguyên là Bộ trưởng TNMT thời kỳ cấp phép cho Formosa, ông Hiển cho hay: “Bây giờ đồng chí Quang không phải là thành viên của Ban Cán sự đảng của Bộ, nhưng chúng tôi cũng mời đến dự họp với Ban Cán sự để tham gia ý kiến, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân với tư cách nguyên Bí thư Ban Cán sự và nguyên Bộ trưởng. Đồng chí Quang mặc dù không phải kiểm điểm trước Ban Cán sự nhưng đồng chí đã nói với tinh thần trách nhiệm là Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự, đồng chí Nguyễn Minh Quang sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”.

Ông Hiển cho biết thêm: “Hiện nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến sự cố Formosa cả khoá trước cũng như khoá này, đang kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, đơn vị của Bộ TNMT có liên quan đến sự cố Formosa”.

Ngoài ra, theo ông Hiển, cá nhân các đồng chí trong các tổ chức có liên quan phải chịu trách nhiệm kiểm điểm. Bộ TNMT cũng đã chỉ ra các cá nhân nhưng xử lý như thế nào thì phải thành lập hội đồng xem xét xử lý kỷ luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet