Vụ Formosa: Căng thẳng tranh luận về tiền bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng

Mỹ Hoa

Sáng 18/12, tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sập giàn giáo Formosa, làm 13 người chết, 29 người bị thương. Nhiều ý kiến bị hại cho rằng tiền đền bù, hỗ trợ không công bằng, đóng nộp bảo hiểm chưa đầy đủ.

Sau khi tai nạn giàn giáo xảy ra, ba đơn vị liên quan gồm: Chủ đầu tư Formosa, nhà thầu Samsung C&T cùng nhà cung ứng lao động công ty Nibelc đã bồi thường, hỗ trợ một phần kinh phí như tiền điều trị, thuốc men tại bệnh viện; tiền ăn uống, chi phí đi lại; tiền hỗ trợ xuất viện và đã thanh toán bảo hiểm thân thể cho nạn nhân. Tuy nhiên, 18/29 người bị hại nêu ý kiến trước tòa, các công ty liên quan bồi thường chưa công bằng, thỏa đáng vì hậu quả của vụ sập giàn giáo để lại cho lao động là quá lớn.

Phiên tòa sáng 18/12 căng thẳng về tiền hỗ trợ, đền bù cho các bị hại trong vụ sập giàn giáo Formosa (ảnh: Mỹ Hoa)

Cụ thể, bị hại Nguyễn Đại Phong (một công nhân bị thương tật 37% trong vụ tai nạn) cho biết, anh đã nhận tiền hỗ trợ 182 triệu đồng. Gia đình thắc mắc, có một số lao động khác thương tật giám định chỉ 29%, 33% nhưng hỗ trợ lên đến trên 200 triệu đồng. Vậy là không công bằng. Sự chậm trễ của họ đã đẩy người lao động vào hoàn cảnh rất khó khăn, đặc biệt là công tác khám, chữa bệnh. Đề nghị công ty đừng hứa nữa mà nên làm ngay.

Nhiều bị hại tại phiên tòa cho rằng hai Công ty Samsung C&T và Nibelc đền bù, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tai nạn chưa thỏa đáng (ảnh: Mỹ Hoa)

Phiên tòa căng thẳng hơn khi nhiều bị hại lần lượt đứng dậy phát biểu ý kiến, họ cho rằng công tác đền bù của công ty đều không công bằng, khách quan. Anh Nguyễn Trọng Kiều  có ý kiến, anh bị thương tật 15%, nặng hơn một số công nhân khác nhưng lại nhận tiền đền bù như nhau.

Bản thân anh Nguyễn Ngọc Sơn thương tật 43% (rất nặng) sau vụ tai nạn hiện đang điều trị thương tật, dưỡng bệnh tại nhà và chưa thể đi làm trở lại. Bố anh Sơn là ông Nguyễn Xuân Trường cũng ý kiến, đề nghị quý công ty quan tâm, đừng để người bị hại thiệt thòi cả đời.

Còn bị hại Phạm Văn Đào (Nghệ An) lại thắc mắc về tiền bảo hiểm, anh đi làm 3 năm nay, nhưng bảo hiểm mới chỉ đóng được 13 tháng. Ngoài ra, trong thời gian nằm viện, không được thanh toán bảo hiểm thất nghiệp. Đề nghị công ty giải thích rõ.

Bản thân anh Lê Thanh Bình (Quảng Bình) cũng có ý kiến, anh bị thương tật 35 % mà công ty bồi thường, hỗ trợ bằng những người có tỉ lệ thương tật nhẹ. Như thế là không công bằng. Sắp tới, đề nghị hỗ trợ thêm.

Trước ý kiến của các bị hại, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu công ty tiếp thu ý kiến và phải cam kết thực hiện đảm bảo quyền lợi chính đáng, công bằng cho người bị hại.

Đại diện công ty Samsung C&T, Công ty Nibelc đã cảm ơn các nạn nhân và gia đình bị hại đã có tấm lòng vị tha, xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Công ty cam kết sẽ cân nhắc, tổng hợp lại những kiến nghị của các bị hại để sắp tới tiếp tục hỗ trợ, thanh toán những khoản kinh phí "cứng" gồm chi phí viện phí, thuốc men, bảo hiểm... Còn khoản kinh phí như hỗ trợ gia đình nạn nhân gặp khó khăn, hỗ trợ nuôi cha mẹ già, con nhỏ... là công tác nhân đạo, công ty sẽ cân nhắc, tiếp tục xem xét.

Đồng thời, đại diện Cty Nibelc có ý kiến thêm, sẽ làm việc cụ thể lại với Ban giám đốc công ty để kiểm tra toàn bộ hồ sơ, nếu có căn cứ sẽ giải quyết thỏa đáng. Còn về bảo hiểm thất nghiệp thì khi chấm dứt hợp đồng mới thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp. Về tiền thời gian nằm viện công ty thanh toán tiền lương theo bảo hiểm xã hội chi trả.

Thay mặt HĐXX, chủ tọa Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TADN tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, Công ty Nibelc Việt Nam và Công ty Samsung C&T nghiêm chỉnh thực hiện đúng cam kết với các bị hại và gia đình bị hại. Đồng thời, các bị hại cũng phải có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hóa đơn, chứng từ liên quan cho 2 công ty để họ giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động. Chủ tọa cũng nhẫn mạnh, trong trường hợp, 2 công ty này không thực hiện đầy đủ cam kết, trách nhiệm của mình, người lao động có quyền kiện thẳng ra tòa án để giải quyết về mặt dân sự.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét xử...cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet