Vụ hai ông già “thách đấu” lâu xử lý, phải cầu cứu Bí thư Thăng

Phương Anh Linh

Ban đầu là hai ông già “thách đấu" tay đôi với nhau; thế nhưng có hai người trong một gia đình bị đâm chém đều thương tích 21%. Dân địa phương bức xúc khi 1 năm nay vẫn chưa xử lý xong vụ việc, hung thủ gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Hai ông già thách đấu tay đôi

Mới đây, công an và Viện KSND Quận 3 đã có mặt tại lô G, chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3 để thực nghiệm lại hiện trường vụ đâm chém làm hai người bị thương tích nặng xảy ra đúng 1 năm trước. Tuy nhiên vì phía gia đình nạn nhân và bị hại đôi co, phản ứng, đồng thời do một số vấn đề xuất phát từ nhân chứng vụ việc nên cơ quan tố tụng Quận 3 chưa thể tiến hành thực nghiệm.

Hai nạn nhân trong vụ án nói trên là ông Tạ Văn Chỉ (SN 1959) và Nguyễn Ngọc Phương (SN 1975, cùng ngụ chung cư trên).

Mới đây cơ quan tố tụng Quận 3 thực nghiệm hiện trường nhưng chưa thực hiện được.

Theo đó xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, khoảng 15h chiều 4/5/2015 ông Trương Quốc Huân (SN 1966, ngụ chung cư Nguyễn Thiện Thuật) đi ngang qua nhà và dừng lại có lời lẽ với ông Chỉ, với nội dung đại ý, “mày ngó qua nhà tao làm gì?”. Chỉ có thế, hai ông già đôi co, cự cãi lớn tiếng rồi thách thức bước ra đường… đấu tay đôi với nhau.

Bất ngờ, Trương Quốc Hiếu (SN 1993, là con trai ông Huân) từ trong nhà chạy ra, 2 tay cầm 2 dao xông đến đòi… ăn thua với ông Chỉ. Thấy vậy, ông Phương từ trong nhà chạy ra can ngăn, kéo anh rể, ông Chỉ vào nhà.

Hiếu cầm dao xông tới, chém ông Phương 3 nhát vào vùng đầu làm ông này gục xuống đường. Ông Chỉ chạy đến khống chế, tước đoạt 2 con dao từ tay Hiếu.

Ông Huân can ngăn và Hiếu chạy thoát. Tuy nhiên Hiếu chạy vào 1 căn hộ lô E chung cư Nguyễn Thiện Thuật cầm con dao khác lao ra tấn công, tiếp tục chém ông chỉ gục xuống đường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình, người dân xung quanh đưa anh em ông Chỉ - ông Phương đi cấp cứu ở bệnh viện Bình Dân rồi bệnh viện Nhân dân 115. Công an địa phương sau đó có mặt tạm giữ Hiếu và mời những người liên quan khác để phục vụ công tác điều tra.

Hung thủ nhởn nhơ, nạn nhân kêu cứu Bí thư Thăng

Theo công an Quận 3, kết quả giám định xác định, cả ông Chỉ và ông Phương đều có tỉ lệ thương tích 21%. Nhưng người dân địa phương bức xúc là khi vừa xảy ra vụ việc, Hiếu bị tạm giữ nhưng sau đó về lại và từ đó đến nay vẫn nhởn nhơ.

Một số người dân ở chung cư, đề nghị không nêu tên, cho biết có thể gia đình ông Chỉ và gia đình của Hiếu mâu thuẫn với nhau xuất phát từ việc cùng mở cửa hàng mua bán gạo. Hiếu trước đây từng dọa chém gia đình ông Chỉ nhưng công an địa phương kịp thời can thiệp.

Cán bộ công an Phường 1, Quận 3 cho hay, Hiếu từng được biết là gây ra một số vụ đâm chém nhưng chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Ngọc Phương (trái) và Tạ Văn Chỉ (phải) được xác định đều bị thương tích 21%.

Người dân địa phương đặt vấn đề, có phải vì Hiếu là con rể của một lãnh đạo Viện KSND TP.HCM nên đến nay Hiếu vẫn nhởn nhơ? Trong vòng một năm nay, gia đình nạn nhân Chỉ, nạn nhân Phương gửi đơn khiếu nại khắp nơi, nhưng họ cho biết đều được nhận được câu trả lời “hồ sơ chưa xong”?

Một cán bộ điều tra công an Quận 3 thông tin, đã hoàn tất hồ sơ vụ án, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hiếu về hành vi “cố ý gây thương tích”. Cán bộ này cũng nói, công an đã làm hết trách nhiệm nhưng hiện phía Viện KSND Quận 3 chưa phê chuẩn.

Trước tiến trình xử lý vụ việc kéo dài, gia đình sống trong lo sợ có thể bị tấn công bất cứ lúc nào, anh em ông Chỉ - ông Phương đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các cơ quan tố tụng TP.HCM lẫn Quận 3.

Hai nạn nhân mong muốn cơ quan chức năng xử lý nhanh vụ việc, trả lại sự công bằng cho gia đình. “Có như thế, gia đình tôi mới tin vào sự công bằng của pháp luật; tin rằng, không một cá nhân nào có thể can thiệp để vụ án này bị chìm xuồng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet