Vụ hành hạ trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu có thể bị truy cứu hình sự

Ngô Huyền

Trao đổi với Infonet về việc một số bảo mẫu bạo hành trẻ nhiễm HIV (TP.HCM) Luật sư Phạm Ngọc Minh (đoàn luật sư Hà Nội, Cty Luật TNHH Everest) cho biết, các bảo mẫu có thể bị truy cứu hình sự.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Sự việc trẻ có HIV bị bạo hành khiến cộng đồng rùng mình. Luật sư Phạm Ngọc Minh cho biết, với những tình tiết được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì một số bảo mẫu tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (sau đây gọi tắt là Trung tâm) đã có các hành vi bạo hành đối với một số trẻ em từ 3-6 tuổi bị nhiễm HIV.

Trẻ con vốn được xem là đối tượng yếu thế trong xã hội. Trẻ nhiễm HIV càng cần được xã hội nâng niu. Thế nhưng, chỉ vì các cháu có thể trạng yếu, không tự di chuyển được, một cháu bị mù, vậy mà các bảo mẫu đã ra tay đánh các cháu không thương tiếc. Theo đó bảo mẫu này đã xuống tay, đạp chân vào trẻ.

Luật sư Minh cho rằng, dưới góc độ pháp luật, hành vi của các bảo mẫu có dấu hiệu của tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự (BLHS).

Các bảo mẫu đã có hành vi hành hạ và đối xử tàn ác với các trẻ nhiễm HIV. Việc hành hạ này thể hiện ở một loạt các hành vi đánh bằng tay, bằng dép vào đầu, tát, ép ăn, chỉ vào mặt, siết tay, kẹp hai chân… người bị lệ thuộc mình (các trẻ em đang được bảo mẫu chăm sóc, nuôi dưỡng).

Ở đây hành vi được thực hiện với lỗi cố ý. Các bảo mẫu đã qua đào tạo, hiểu biết rất rõ trách nhiệm chăm sóc và quy tắc đạo đức nghề nghiệp nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi. 

Trường hợp này, nạn nhận là trẻ em, có thể coi là tình tiết tăng nặng định khung (điểm b khoản 2 Điều 110 BLHS). Cụ thể, người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.  

Ngoài ra, Luật sư Minh cũng nhấn mạnh, với tình tiết tăng nặng này, các bảo mẫu có thể bị xử phạt tù từ một năm đến ba năm. Đó là trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; Đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Luật sư Minh cũng cho biết thêm, nếu hành vi đối xử tàn ác này gây thương tích, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của các em, thì các bảo mẫu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS).

Điều 104 ( Bộ luật Hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009): Quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác:

 “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet