Vụ hiếp dâm chấn động Ấn Độ: Phẫn nộ vì tội phạm được thả

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tên tội phạm trẻ nhất trong vụ cưỡng hiếp tập thể trên xe bus chấn động Ấn Độ và cả thế giới năm 2012 hôm qua (20/12) đã được thả tự do trong làn sóng biểu tình gay gắt từ phía người dân New Delhi.

Các đơn khiếu nại, yêu cầu thay đổi bản án đối với tên tội phạm này đã không được chấp nhận. Cha mẹ nạn nhân cũng đã tham gia biểu tình kêu gọi không thả phạm nhân nhưng sau đó chính họ lại bị cảnh sát bắt giữ.

Tên tội phạm nói trên thực hiện hành vi đồi bại cùng 5 người đàn ông khác khi vẫn còn trong độ tuổi vị thành niên, đã bị kết án tối đa là 3 năm tù giam vào tháng 8/2013. Vụ cưỡng hiếp tập thể này cùng cái chết sau đó của nạn nhân đã khiến cả thế giới phẫn nộ và dấy lên làn sóng đấu tranh cho phụ nữ ở Ấn Độ.

Mẹ của nạn nhân bị bắt vì biểu tình phản đối thả phạm nhân.

Mặc dù tên tội phạm này giờ đây đã ở độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn không được công khai danh tính và bị kết án khi chưa đủ tuổi nên đã được thả sau khi hoàn thành đủ thời gian đi tù. Tuy nhiên, tên này đã phải giao cho một tổ chức từ thiện quản lý sau khi ra tù bởi lo sợ về sự an toàn.

Năm tên tội phạm còn lại có một tên đã chết trong tù và bốn tên còn lại đang phải đối mặt với án tử hình.

Vụ việc chấn động trên đã khiến luật pháp Ấn Độ phải thay đổi, nâng cao bản án dành cho những kẻ hiếp dâm, tuy nhiên nhiều người cho rằng quy định này vẫn chưa đủ để ngăn chặn các vụ tấn công phụ nữ ngày càng nhiều ở quốc gia này.

Nhiều người dân biểu tình, đòi treo cổ những tên tội phạm.

Những mốc chính của vụ việc:

Ngày 16/12/2012: một sinh viên vật lý 23 tuổi đã bị hãm hiếp tập thể bởi 6 người đàn ông trên một chiếc xe bus ở thu đô Delhi. Bạn trai của cô đã bị đánh đập dã man và cặp đôi bị vứt khỏi xe sau khi bị làm nhục.

17/12: Ram Singh, tên lái xe bus, bị bắt giữ. Một vài ngày sau đó, em trai của hắn ta là Mukesh Singh, hướng dẫn viên thể hình Vinay Sharma, tên bán hoa quả Pawan Gupta, phụ xe bus Akshay Thakur và tên tội phạm 17 tuổi, bị bắt giữ.

29/12: nạn nhân chết  trong một bệnh viện ở Singapore vì những vết thương quá nặng, xác cô gái sau đó đã được đưa về New Delhi.

30/12: lễ hỏa táng nạn nhân diễn ra dưới sự giám sát an ninh nghiêm ngặt của cảnh sát.

11/3/2013: Ram Singh chết trong nhà tù, cảnh sát cho biết anh ta đã tự treo cổ trong khi luật sư bào chữa và người nhà thì cho rằng anh ta đã bị ám sát.

31/8: tên tội phạm trẻ nhất bị kết án 3 năm tù giam.

13/9: bốn tên còn lại bị luận tội và kết án tử hình ở phiên tòa sơ thẩm.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2015: tòa án tối cao xem xét lại các cáo trạng trên và án tử bị trì hoãn.

20/12: tên tội phạm trẻ nhất được thả tự do sau thời gian ở tù tối đa là 3 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet