Vụ học sinh bị đánh và tè bậy trước mặt: Vì không chịu “nộp tô” cho đàn anh

Hoàng Thanh

Vừa qua, một đoạn clip 2 phút 29 giây ghi lại cảnh một học sinh nam bị nhóm bạn đánh dã man. Hơn thế, một bạn học khác còn lấy dép đập, lấy chân đá liên tiếp vào mặt nam sinh này khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với PV báo Infonet về nguyên nhân vụ việc học sinh lớp 7 bị bạn học đánh dã man, thậm chí tè bậy trước mặt, ông Vũ Văn Lương – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho hay: “Ngay sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã yêu cầu nhà trường và cơ quan công an phối hợp điều tra và giải quyết.

Nguyên nhân của sự việc đau lòng này là trước đó có hai học sinh hiện học lớp 11 của trường THPT Nhị Chiểu và THPT Trần Quang Khải thường xuyên chặn đường em P.V.L (học sinh lớp 7A trường THCS Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) và P.V.L phải “nộp tô” cho hai học sinh lớp 11 để chúng ăn sáng”.

Được biết, sáng 10/10 do không có tiền “nộp tô” nên em P.V.L đã bị hai học sinh này chặn lại. Hơn thế, hai học sinh lớp 11 này còn bắt các học sinh khác cùng học lớp 7 với P.V.L và đánh em này dã man. Trước đó, hai học sinh lớp 11 đã nhiều lần chặn đường và yêu cầu P.V.L “nộp tô”.

Em P.V.L, học sinh lớp 7 bị đánh dã man (ảnh: cắt từ clip)

Vị giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cũng cho biết thêm: “Về hình thức xử lý các học sinh này, chúng tôi sẽ xem xét và cân nhắc thêm để các cháu rút kinh nghiệm, có tính chất răn đe cho cả những học sinh khác. 

Để xảy ra sự việc này, chúng tôi rất đau lòng. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những vụ việc thế này cũng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, nhất là khi các em đang ở độ tuổi có những biến động về tâm lý, dễ bị kích động”.

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Thiên Việt cho hay:Hành vi quay và post clip về việc hành hung bạn học không những vi phạm quyền về hình ảnh được pháp luật dân sự bảo hộ mà có dấu hiệu vi phạm một loạt các quy định của pháp luật có liên quan như: Vi phạm điểm b, d khoản 1 điều 5 nghị định 73 về quản lý sử dụng internet. Vi phạm Điều 14 Luật bảo vệ  chăm sóc giáo dục trẻ em về "Quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự"

Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em quy định:

Tại điều 26: "Gia đình, Nhà nước và xã hội có trách nhiệm bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em.

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Điều 8 khoản 2 nghị định 71 hướng dẫn Luật BVCC trẻ em quy định "Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em"

Đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật việc phát tán các clip và hành hung bạn học là một trong các hình thức gây tổn thương về tinh thần cho các em và cần phải nghiêm trị bệnh cạnh đó phát tán rộng rãi các hành vi đánh bạn trong nhà trường mà không bị xử lý lại kèm các bình luận mang tính không xây dựng cũng là một hành vi kích động bạo lực và vi phạm điều 5 nghị định 73 về quản lý internet.

Những học sinh tham gia đánh bạn do ở dưới độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan giáo dục nên giải quyết theo hướng giáo dục và kỷ luật của nhà trường là chính”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin một nam sinh bị bạn học đánh dã man. Mặc dù nam sinh mặc áo đồng phục THCS đã khóc lóc và liên tiếp xin lỗi nhưng đám bạn hung dữ vẫn không dừng tay. Một bạn học khác còn bắt nam sinh nay quỳ dưới đất, ấn dúi đầu xuống đất đánh và nói: “Mày phải quỳ xuống vái chúng tao”.

Cuối cùng, để hạ nhục bạn, một học sinh đã tè bậy ngay trước mặt của nam sinh kia rồi cả nhóm hung dữ cười rất thỏa mãn trước tiếng khóc nức nở của bạn học. Sự việc chỉ kết thúc khi có người lớn đi qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet