Vụ học sinh bị đình chỉ học 6 tháng: Lời trần tình của hiệu trưởng

Hoàng Thanh

“Việc này đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của nhà trường cũng như của cá nhân tôi, nhất là khi người tố cáo bôi nhọ lại chính là học sinh của mình thì còn gì đau đớn hơn…”, ông Phạm Xuân Định cho hay.

Vừa qua, sự việc ba học sinh trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư – Thái Bình) vừa bị đình chỉ học 6 tháng khi còn vài tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Liên quan tới vấn đề này, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trao đổi cùng ông Phạm Xuân Định - Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến.

Ông Phạm Xuân Định - Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư – Thái Bình)

Ông Phạm Xuân Định cho hay: “Việc nhà trường kỷ luật ba học sinh: Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu là có căn cứ và đúng quy trình khi nhà trường nhận được kết luận của cơ quan công an huyện Vũ Thư và kết luận thanh tra của UBND huyện Vũ Thư.

Theo đó, ba học sinh trên đã vi phạm những lỗi sau: Năm lần viết, vẽ bậy và rải tờ rơi ở cổng trường và trường học với nội dung vu khống, tố cáo hiệu trưởng, kế toán và một số cán bộ giáo viên trong nhà trường, tham ô, vi phạm đạo đức nghề giáo.

Cụ thể: Ngày 4/5/2015 học sinh Trần Ngọc Hiệu đã lấy dạ bút vẽ lên tường tố cáo hiệu trưởng tham ô và quan hệ bất chính với kế toán ở khu vực phòng học tầng 3 trước khi đoàn công tác của Sở GD&ĐT về làm việc.

Ngày 30/5/2015 trước lễ tổng kết năm học, học sinh Trần Ngọc Hiệu, Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh rủ nhau dùng màu sơn, bút vẽ và vẽ ở phía cổng trường cũng tố cáo hiệu trưởng những nội dung trên vào khoảng 19h30p cùng ngày.

Ngày 28/7/2015 cô Nguyễn Thị Loan, giáo viên dạy Văn của nhà trường đã đưa cho học sinh bút vẽ, 3 học sinh trên đã vào trong nhà để xe của nhà trường và vẽ những nội dung tố cáo hiệu trưởng lên đó.

Ngày 23/8/2015 ba học sinh trên được hậu thuẫn của cô Nguyễn Thị Loan đã cung cấp thông tin để học sinh in tờ rơi vu khống hiệu trưởng quan hệ bất chính dán ở cổng trường và phát cho phụ huynh học sinh trong buổi họp phụ huynh.

Ngày 3/9/2015 ba học sinh trên đi in những nội dung tố cáo hiệu trưởng thành 70 tờ phát ở cổng chợ Bồng Tiên (xã Vũ Tiến) và 40 tờ ở UNND xã Vũ Tiến. Tất cả những nội dung này đã được cơ quan công an huyện Vũ Thư điều tra, xác minh”.

Kết luận từ phía công an huyện Vũ Thư

Ông Định cũng cho biết thêm: “Nhà trường đã báo cáo toàn bộ sự việc với các cơ quan cấp trên. Đồng thời UBND huyện Vũ Thư cũng đã thành lập đội điều tra liên ngành (phòng giáo dục, phòng nội vụ…) vào cuộc xác minh, điều tra toàn bộ vấn đề tài chính của nhà trường.

Đến 14/4/2016 nhà trường dựa vào kết luận của công an huyện Vũ Thư có kết luận số 167 vào ngày 2/11/2015 và  kết luận của UBND huyện Vũ Thư có kết luận ngày 12/4/2016 tiến hành họp hội đồng.

Sau đó, nhà trường đã tiến hành kỷ luật học sinh theo trình tự sau: Giáo viên chủ nhiệm họp, kiểm điểm; học sinh viết bản tường trình có sự điều hành của giáo viên; sau đó nộp bản tường trình về hội đồng kỷ luật nhà trường. Tiếp đó, hội đồng kỷ luật nhà trường họp vào 18/4/2016 xét kỷ luật 3 học sinh nói trên với mức kỷ luật đình chỉ học 6 tháng”.

Kết luận từ phía UBND huyện Vũ Thư

Thầy Định cũng cho biết, ba học sinh: Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu đều là những học sinh cá biệt của nhà trường. Trong thời gian học tại trường THCS Vũ Tiến đã rất nhiều lần vi phạm nội quy của nhà trường: Không chỉ tè bậy trên tầng 3 một lần mà tè rất nhiều lần, đốt hương trên bàn giáo viên, chửi lại giáo viên nhà trường, đánh nhau…

Liên quan tới câu chuyện này, thấy Định chia sẻ: “Tôi rất tiếc khi sự việc này xảy ra tại ngôi trường mà bao năm tôi dành tâm huyết  xây dựng môi trường thân thiện. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của nhà trường cũng như của cá nhân tôi nhất là khi người tố cáo bôi nhọ lại chính là học sinh của mình thì còn gì đau đớn hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet