Vụ học sinh bị đình chỉ học 6 tháng: Sở GD&ĐT yêu cầu thu hồi quyết định

Hoàng Thanh

Vì tè bậy,3 học sinh lớp 9 đã bị đình chỉ học 6 tháng mặc dù còn 3 tuần nữa là các em tốt nghiệp. Phát hiện thấy sự việc còn nhiều vấn đề nên tổ thanh tra sở GD&ĐT Thái Bình đã yêu cầu hiệu trưởng thu hồi quyết định.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phía phụ huynh và trên báo chí, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết: “Chiều ngày 22/4, đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT đã xuống làm việc với lãnh đạo trường THCS Vũ Tiến. Theo đó, đoàn thanh tra đã yêu cầu ông Phạm Xuân Định – hiệu trưởng nhà trường thu hồi ngay quyết định kỷ luật đình chỉ học tập 6 tháng đối với 3 học sinh lớp 9: Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu. Phía Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục điều tra để xử lí đúng người, đúng tội”.

Quyết định đình chỉ học 6 tháng đối với 3 học sinh lớp 9

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin 3 học sinh trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư - Thái Bình) vừa bị nhà trường kỷ luật đình chỉ học 6 tháng vì tội đái bậy trong lớp, phát hiện sai phạm của hiệu trưởng và in thành 70 bản phát cho mọi người. Theo đó, ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh đã bị cấm tới trường 6 tháng trong khi chỉ còn 3 tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS.

Sự việc bắt nguồn từ kì 2 năm lớp 8 (năm học 2014 - 2015), các học sinh: Trần Mậu Lâm và Trần Nam Cao, Trần Văn Thanh, Trần Hữu Duy và Trần Công Tuấn tè bậy lên tầng 3 của trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và bị ban giám hiệu nhà trường phát hiện. 

Với hành vi đó, các học sinh đã bị phạt xách nước từ ao lên tầng 3 trong vòng 1 tháng để rửa sạch chỗ mà mình tè bậy, sau khi rửa sạch còn phải lấy giẻ thấm hết chỗ nước mà mình vừa rửa.

Theo lời kể của học sinh Trần Văn Thanh: “Những ngày chúng cháu quên không xách nước rửa chỗ mình tè bậy thì thầy hiệu trưởng là Phạm Xuân Định nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh của nhà trường. Vậy là, lại phải đi xách nước từ tiết học thứ 1 đến hết tiết học thứ hai”.

Liên quan tới những hình phạt này, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục). Cô Loan cho biết: “Hiện tượng các học sinh ở trường THCS Vũ Tiến đã tè bậy lên tầng 3 của trường là hành vi vi phạm nội quy trường học (làm mất vệ sinh nơi công cộng ứng xử phản văn hóa trường học).

Hành vi này phải bị nhà giáo dục sử dụng các hình thức trách phạt: Nhắc nhở, yêu cầu làm sạch chỗ đã phóng uế bừa bãi, yêu cầu viết kiểm điểm và cam kết để các em nhận ra hậu quả của hành vi đó và hứa sẽ không  tái phạm nữa.

Trong tình huống này, thầy hiệu trưởng đã yêu cầu các học sinh đó làm sạch nơi các em tè bậy trong một tháng theo tôi là quá nặng có thể gây ra những tác động không mong muốn từ phía học sinh.

Bởi lẽ, trách phạt cần mang tính giáo dục để giúp học sinh nhận ra lỗi và biết sửa lỗi. Hơn nữa nhà giáo dục cần biết động cơ phạm lỗi mà lựa chọn nội dung và hình thức trách phạt cho phù hợp. 

Trong tình huống này tôi cho rằng 3 học sinh đó không cố tình vi phạm nội quy nhà trường hoặc quậy phá, gây hậu quả nghiêm trọng mà là một hành động nhất thời bồng bột của tuổi mới lớn kết hợp với lối sống tự do tùy tiện nên các em đã bột phát vi phạm nội quy nhà trường. Và khi bị phát hiện và kỷ luật chắc chắn các em cảm thấy rất xấu hổ. Tôi tin rằng các em sẽ không tái phạm nữa”.

Cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục)

Cũng theo cô Loan, khi các em thi hành hình thức kỷ luật: Tự mình làm sạch nơi mình đã phóng uế là cách các em đã giải quyết hậu quả do mình gây ra. 

Nếu thầy hiệu trưởng yêu cầu các em phải lặp lại hành động này trong 1 tháng thì có thể tác động giáo dục sẽ không như mong muốn: Các em có thể cho rằng thầy thù ghét mình nên bắt mình làm đi làm lại một hành động không có ý nghĩa từ đó nảy sinh sự oán trách, hoặc sợ sệt, hoặc quá xấu hổ. Nhiều học sinh có ý nghĩ tiêu cực còn có thể tự tử vì xấu hổ, điều đó đã từng xảy ra và nó có nghĩa là những nhà giáo dục đang đẩy học sinh của mình tới đường cùng.

“Nếu bằng mọi giá bắt học sinh phải dọn vệ sinh nơi ấy kể cả không cho các em vào lớp thì thầy đã vô tình vi phạm quyền được học của các em. Ngay cả hình thức kỷ luật nặng nhất trong nhà trường là đình chỉ học thì cũng phải do hội đồng kỷ luật nhà trường quyết định chứ mình hiệu trưởng không thể quyết định tùy tiện được”, cô Loan chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet