Vụ học sinh thắt cổ tự tử tại Yên Bái: Đơn vị liên quan vẫn ngồi im chờ báo cáo?

Hoàng Thanh - Tiến Dũng

"Sự việc xảy ra, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Âu Lâu, tuy nhiên chưa có kết luận chính thức từ phía công an, chưa có văn bản chỉ đạo nên chúng tôi chưa thể làm gì hơn ngoài việc thăm hỏi gia đình và yêu cầu phòng Lao động tỉnh báo cáo sự việc”.

Đó là lời nói của vị đại diện Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Yên Bái. 

Những ngày qua, dư luận vẫn bức xúc về câu chuyện một học sinh lớp 8 tại Yên Bái thắt cổ tự tử sau khi bị phụ huynh của bạn đánh tới chấn động não, phải mức nhập viện một tuần.

Cháu Huy bị người khác đánh và bắt quỳ giữ nơi đông người (ảnh cắt từ clip).

Trong sự việc này, quyền lợi của trẻ em sẽ được bảo vệ tới đâu? Sáng 7/10 PV báo Infonet đã có mặt tại Yên Bái và làm việc cùng Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái). 

Bà Vũ Thúy Hiền – phó trưởng phòng công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho hay: “Hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức hay báo cáo đầy đủ nào về sự việc từ phía phòng Lao động cũng như công an thành phố vì sự việc vẫn đang trong quá trình làm rõ. Chúng tôi biết được sự việc là do thông tin từ phía phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, chúng tôi cũng chỉ chỉ đạo phòng Lao động thành phố làm rõ vụ việc này cho tới bây giờ, phòng lao động thành phố cũng chưa có công văn gửi về. Dưới vai trò của người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho trẻ em, chúng tôi thực sự đau lòng về sự việc đáng tiếc này. Khi trẻ em bị xâm hại, đương nhiên sẽ xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật và chúng tôi cũng sẽ làm đúng trách nhiệm”.

Tuy nhiên, dư luận cũng đang xôn xao thắc mắc. Vậy Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Yên Bái đã thực sự làm hết trách nhiệm chưa khi với vai trò là là cơ quan trực tiếp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho trẻ em nhưng cho tới nay, sự việc học sinh lớp 8 thắt cổ tự tử đã xảy ra hơn 10 ngày mà Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em vẫn ngồi yên chờ báo cáo từ các đơn vị liên quan?

Thời gian này, bạn Trần Văn Đ – con trai của phụ huynh đánh em Huy trước khi em Huy thắt cổ tự tử sẽ phải chịu áp lực thế nào? Nhất là khi bản thân em Trần Văn Đ lại là một học sinh khuyết tật? Liệu Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Yên Bái có xắn tay vào để hỗ trợ em Đ khi chính em cũng bị chịu hậu quả do người lớn mang lại?

Bà Vũ Thúy Hiền – phó trưởng phòng công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng cho biết thêm: “Khi sự việc đau lòng xảy ra, quỹ bảo vệ trẻ em tỉnh cũng đã có hỗ trợ cho gia đình, đến thăm hỏi động viên gia đình trẻ. Về công tác chuyên môn chúng tôi đã nắm được thông tin, tuy nhiên hiện nay đang có rất nhiều thông tin trái chiều, chúng tôi cũng mong muốn sự việc nhanh chóng được làm rõ.

Theo thông tư hướng dẫn, tất cả những trẻ em bị xâm hại theo thông tư 23 sẽ được bảo vệ quyền lợi. Vào ngày 27 (sau khi xảy ra sự việc 2 ngày, đại diện phòng công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh đã làm việc với UBND xã Âu Lâu. Tuy nhiên chưa có kết luận chính thức từ phía công an, chưa có văn bản chỉ đạo. Khi có thông tin chính thức, chúng tôi sẽ gửi công văn cho UBND thành phố và yêu cầu họ chấn chỉnh lại tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Lê Quốc Toản – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho hay: “Hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu Phòng GD&ĐT báo cáo rõ sự việc cụ thể. Ngay sau khi có báo cáo cụ thể, tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo và có câu trả lời sớm nhất tới quý báo”.

Báo Infonet đã đưa tin trước đó, khoảng 12h ngày 19/09/2016, em Bùi Quang Huy (học sinh trường THCS Âu Lâu – TP. Yên Bái) Huy có mâu thuẫn với một học sinh lớp 7. Học sinh này đã về nhà mách mẹ, nên sau khi tan học Huy bị một phụ nữ là mẹ học sinh kia và một thanh niên đón đường và đánh gần khu vực cổng trường. 

Thanh niên này dùng tuýp đập liên tiếp vào người em Huy. Sau đó, bắt em quỳ và chắp tay xin tha trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn bè trong trường.

Sau khi bị đánh, em Huy bị thương nặng, hoảng loạn tâm lý nên gia đình đã đưa em vào Bệnh viện 103 Yên Bái để kiểm tra. Phía bệnh viện xác định cháu bị chấn thương não và phần mềm nên yêu cầu gia đình cho cháu nằm viện để điều trị trong vòng 1 tuần.

Khi ra viện, em Huy vẫn có biểu hiện hoang mang và lo sợ, nhất là khi em lên mạng thì xem được video quay lại cảnh mình bị đánh. Được biết, em đã từng tâm sự với mẹ là em rất sợ, nhiều lần ngồi khóc một mình và nói không muốn đến trường. Thế nhưng, gia đình đã động viên và trấn an tinh thần con. 

Ngày 25/9 mẹ Huy là chị Trần Thị Nga đi làm, có dặn Huy ở nhà trông đứa em năm nay mới lên 3 tuổi nhưng khi trở về chị Nga phát hiện Huy thắt cổ tự tử dưới bếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet