Vụ học viên cai nghiện nổi loạn: Giải quyết cho về với gia đình

Nguyễn Tuấn

Hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời cho về nhà. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về.
Quang cảnh buổi họp khẩn ngày 7/11 tại tỉnh Đồng Nai

Đó là chỉ đạo được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra vào ngày 7/11, sau khi lắng nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình trạng học viên cai nghiện liên tục bỏ trốn.

Học viên nổi loạn vì quá tải

Tại cuộc họp khẩn chiều 7/11, theo báo cáo của đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai: Đợt trốn trại ngày 23/10, đến nay chưa thể bắt lại hết, 80 người bỏ trốn và đang tổ chức lực lượng truy tìm. Ngày 6/11, các học viên tiếp tục gây náo loạn để trốn trại.

Lãnh đạo Sở cho rằng, nguyên nhân trốn trại xuất phát từ việc học viên ức chế khi bị đưa vào trung tâm; học viên đòi cấp thuốc nhưng trung tâm không đáp ứng; cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp…

Ông Hồ Văn Lộc - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết: Trung tâm có sức chứa khoảng 900 người, nhưng khi xảy ra các vụ đập phá gần đây có 1.481 học viên. Trong số này có 80% người dùng ma tuý tổng hợp và nhiều học viên từng có tiền án tiền sự.

Vị phó giám đốc Sở cho rằng: Học viên sống trong không gian chật hẹp nên bị ức chế. Dù cách ly nhóm quá khích nhưng sau đó nhóm khác nổi lên. Vì vậy, phải đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng cường lực lượng cán bộ ở trung tâm vì hiện nay lực lượng là quá mỏng.

Học viên cai nghiện quậy phá, nổi loạn tại Trung tâm cai nghiện

Giải quyết cho học viên cai nghiện về với gia đình

Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình trạng học viên liên tục bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Đồng Nai nhanh chóng giải quyết một số vấn đề để ổn định tình hình tại trung tâm.

Cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các ngành rà soát đưa hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời cho về nhà. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về.

Đối với học viên có bản án của tòa đi cai nghiện bắt buộc nhưng có bệnh tật, có bảo lãnh của gia đình được trở về nhà chữa trị cho đảm bảo trong lúc trung tâm chưa thể đáp ứng.

1 học viên cai nghiện bị bắt giữ lại

Đối với các học viên quá khích, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng rà soát các học viên quá khích, xử lý tất cả những trường hợp vi phạm pháp luật hiện hành.

Liên quan đến vấn đề quá tải, Bộ trửng Đào Ngọc Dung yêu cầu Đồng Nai tính toán xây dựng thêm một cơ sở cai nghiện có quy mô lớn đảm bảo các điều kiện chữa bệnh cho học viên. Đồng thời, tăng cường lực lượng chuyên môn, bảo vệ và có những chính sách hợp lý cho cán bộ trung tâm…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet