Vụ HS thắt cổ tự tử: Đã biết người quay clip, tung lên mạng xã hội?

Tiến Dũng - Hoàng Thanh

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: “Nhà trường không đề nghị học sinh quay clip xóa đi mà chỉ phối hợp với Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái yêu cầu cung cấp thông tin quay thế nào, đưa cho ai đưa lên mạng. Đây là học sinh học lớp 8A"

Xung quanh vụ học sinh lớp 8 trường THCS Âu Lâu, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bị đánh, bị làm nhục và sau đó thắt cổ tự tử, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, PV Infonet có buổi làm việc với cô Nguyễn Thị Thanh Huyền – Hiệu trưởng THCS Âu Lâu, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: “Trưa ngày 19/9, khi xảy ra sự việc, đến buổi chiều cùng ngày cô giáo chủ nhiệm lớp em Bùi Quang Huy đã nắm được tình hình và đề nghị gia đình báo ngay đến cơ quan công an. Đến ngày 20/9 nhà trường đã phối hợp cùng cơ quan công an xã Âu Lâu lấy thông tin từ các học sinh chứng kiến sự việc”.

Trường THCS Âu Lâu, Yên Bái

Kể lại diễn biến vụ việc, cô Huyền chia sẻ: “Vào giờ ra chơi ngày 17/9, em Trần Văn Đ (học sinh lớp 7B) có mâu thuẫn với em Nguyễn Văn Đức (học sinh lớp 7A) và em Bùi Quang Huy (học sinh lớp 8A) nhưng nhà trường hoàn toàn không hề hay biết vì học sinh không báo cáo. Nếu biết đã phân tích và chỉ ra cho các em thấy cái đúng, cái sai, vì ngày 17/9 là thứ 7, có tiết sinh hoạt.

Cho đến tận ngày 19/9, khi xảy ra việc em Trần Quang Huy bị đánh ở ngã ba gần trường học nhà trường mới nắm được. 

Em Trần Văn Đ là học sinh khuyết tật, có đầy đủ hồ sơ của trung tâm y tế, nhận thức rất chậm nên đi học quá tuổi, thường bị các bạn trêu”.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ người lớn đánh, bắt em Huy quỳ trước mặt mọi người.

Bên cạnh đó, cô Huyền cũng khẳng định: “Cô Nguyễn Thanh Tùng – giáo viên dạy Toán của nhà trường không chứng kiến sự việc em Huy bị đánh. Cô Tùng đến nơi khi sự việc đã kết thúc, chỉ còn một số học sinh tụ tập lại nên cô yêu cầu học sinh giải tán.

Cô Tùng cũng thấy Huy cầm điện thoại gọi cho ai đó thì yêu cầu Huy về nhà ngay. Cô ấy cũng nhìn thấy 1 người phụ nữ và 1 thanh niên lạ mặt chứ không biết là người nhà em Đ. Sau đó, cô cũng về luôn.

Ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra với em Huy, ban giám hiệu nhà trường cùng học sinh tới thăm hỏi, động viên và tiễn đưa cháu. Hiện giờ tất cả vẫn đang chờ công an điều tra nên nhà trường chưa có động thái gì, sợ ảnh hưởng tâm lý các học sinh cùng liên quan tới sự việc”.

Bên cạnh đó, vị hiệu trưởng THCS Âu Lâu khẳng định: “Nhà trường không đề nghị học sinh quay clip xóa đi mà chỉ phối hợp với Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái yêu cầu cung cấp thông tin quay thế nào, đưa cho ai đưa lên mạng. Đây là học sinh học lớp 8A của trường”.

Di ảnh của học sinh thắt cổ tự tử, sau khi bị đánh, bị làm nhục.

Còn nói về việc em Huy bị đánh dẫn đến phải vào viện điều trị, cô Huyền giải bầy: “Trong thời gian em Huy nằm viện, gia đình em Đ đã đến thỏa thuận với gia đình em Huy chờ em Huy ra viện sẽ giải quyết.

Nhà trường không phải cơ quan điều tra, không có nghiệp vụ. Nếu mời 2 gia đình lên làm việc trực tiếp thì rất khó cho nhà trường. Nhưng nhà có yêu cầu học sinh làm biên bản tường trình để nắm bắt rõ sự việc, đồng thời nhắc nhở và quán triệt các em không được gây gổ, đánh nhau.

Cô Huyền cũng khẳng định: “Trong thời gian Huy nằm viện, giáo viên chủ nhiệm có hỏi thăm qua điện thoại chứ chưa đến thăm hỏi trực tiếp. Vì chúng tôi chờ cháu ra viện rồi mới trực tiếp cho học sinh tới thăm vì đến bệnh viện xa, sợ không đảm bảo an toàn. Nhưng không ngờ sự việc lại như vậy.

Tuy nhiên, cô Huyền cũng bầy tỏ quan điểm: “Khi nhìn học sinh của mình bị đánh, tôi bức xúc và không đồng tình với hành động của người thanh niên và mẹ em Đ. Không thể đánh trẻ con như thế”.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc phụ huynh em Đ đánh em Huy là nguyên nhân chính dẫn tới việc đau lòng kia, hiệu trưởng trường THCS Âu Lâu từ chối trả lời vì đang trong thời gian điều tra. 

"Nhà trường chỉ quy định học sinh không sử dụng điện thoại trong giờ học chứ vẫn được dùng trong giờ ra chơi. Chúng tôi cũng nhắc nhở các em không được đưa thông tin không chính thống khi chưa được phép của nhà trường và bố mẹ lên mạng xã hội" - Hiệu trưởng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet