Vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể rơi vào tay khủng bố

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí hạt nhân của Mỹ được “cất giấu” tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria, có thể rơi vào tay bọn khủng bố và "các thế lực thù địch khác".

Thông tin trên được Trung tâm phi lợi nhuận Stimson Center đưa ra.

"Sự xuất hiện của hàng chục loại vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ kéo theo những  nguy cơ tiềm ẩn, theo đó, các loại vũ khí này có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố và các lực lượng thù địch khác", được nói trong báo cáo với tên gọi B61 Life Extension Program: Costs and Policy Considerations.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể rơi vào tay khủng bố (Anhr minh họa).

Theo một trong những tác giả báo cáo - Lacy Healy, xét từ quan điểm an ninh, việc Mỹ tiếp tục lưu trữ khoảng 50 đơn vị vũ khí hạt nhân tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 100 km, giống như một "trò chơi xổ số".

Theo báo cáo này, sẽ là thích hợp nhất nếu loại bỏ tất cả các quả bom H B61 có trên lãnh thổ châu Âu, cũng như hủy việc mua bán chúng để bố trí trên lãnh thổ châu Âu.

Động thái này, theo các tác giả của báo cáo, sẽ tiết kiệm được khoảng 6 tỷ $. "Những quả bom này không thích hợp cho chiến tranh trong thời đại chúng ta, và nó sẽ vô cùng tốn kém.

Một bước hợp lý là loại bỏ các loại vũ khí này từ châu Âu và tăng cường củng cố các lực lượng vũ trang thông thường, bởi trên thực tế các lực lượng này mới thực sự bảo vệ các đồng minh trong NATO" - Barry Blechman đồng sáng lập của Trung tâm Stimson Center cho biết.

Trước đó tạp chí New Yorker đã cho đăng tải một bài báo trong đó khẳng định rằng âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đến sự an toàn của một phần tư trong tổng số các loại vũ khí hạt nhân của NATO, đang được bố trí tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các số liệu của tạp chí trên, vào giữa những năm 60 của thế kỷ trước có hơn 7.000 đơn vị vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở Tây Âu, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ tờ “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet