Vũ khí hóa học Syria được tiêu hủy tại Bỉ, Pháp

Minh Thu

Theo hãng tin Tin tức an ninh toàn cầu (Global security newswire) của Mỹ, ngoài Cộng hòa Albania, kho vũ khí hóa học tại Syria sẽ được tiêu hủy tại Bỉ và Pháp.
Vũ khí hóa học Syria được tiêu hủy tại Bỉ, Pháp - ảnh 1
Quá trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học tại Syria bắt đầu từ ngày 1/11

Hãng tin Mỹ cho biết dựa trên các số liệu, quá trình vận chuyển các chất vũ khí hóa học từ Syria tới Albania để tiêu hủy "đang ngày càng gia tăng".

Trong khi đó, các thanh sát viên đã không đáp ứng được hạn chót của việc giải trừ hóa học đầu tiên tại Syria vì lý do an ninh. Trong một tuyên bố hôm 28/10, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học xác nhận công tác xác minh đã hoàn thành tại 21/23 địa điểm mà chính phủ Syria xác nhận chứa vũ khí hóa học.

Theo bản báo cáo được tiết lộ lần đầu tiên từ người đứng đầu nhóm giám sát hóa học quốc tế, Syria đã thông báo về sự tồn tại của 41 cơ sở vũ khí hóa học tại 23 căn cứ. Trong bản báo cáo tới Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, người đứng đầu nhóm giám sát hóa học quốc tế cho biết các thanh sát viên đã đi xác minh thông tin tại 37/41 cơ sở được Damascus cung cấp.

Những lo ngại về vấn đề an ninh đã ngăn nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc thực hiện nhiệm vụ tại 2 cơ sở hóa học. Một số nguồn tin cho hay 2 cơ sở này vốn nằm trong vùng giao tranh và ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy.

Câu hỏi đặt ra là liệu Syria đã công khai chi tiết chính xác quy mô kho vũ khí hóa học mà quốc gia này sở hữu. Bởi một số quan chức Mỹ nhận định Syria hiện đăng nắm trong tay 45 cơ sở hóa học.

Quá trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học dự kiến bắt đầu từ ngày 1/11 và kết thúc vào giữa năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet