Vũ khí khủng bố IS "lạc hậu" trước chiến đấu cơ của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Về tình hình chiến sự Syria, lực lượng khủng bố IS đang sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không vác vai và pháo phòng không đời cũ "Stingers" hoặc "Strela" có tầm bắn không quá 4km.- chưa thể là mối đe dọa đối với các chiến đấu cơ của Không quân Nga.
Tên lửa phòng không vác vai IS sử dụng có tầm bắn không quá 4km.

"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga tấn công IS từ độ cao trên 5km.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Giám đốc Trung tâm Cục diện Chiến lược Liên bang Nga - Ivan Konovalov cho biết, tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MPADS) và pháo cao xạ do các lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng không thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào cho các máy bay chiến đấu của Lực lượng không quân Nga đang trong chiến sự Syria.

"Thứ nhất, các chiến binh IS không được trang bị hệ thống phòng không mạnh và hiện đại. Về cơ bản, đây là các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai lạc hậu "Stingers "hoặc "Strela" của Nga với tầm bắn không quá 4km. Trong khi các máy bay của chúng tôi lại hoạt động ở độ cao lớn", ông Konovalov nói.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Nga được bảo vệ bởi các bẫy nhiệt, giúp "đánh lừa" những loại tên lửa đó. "Chẳng hạn, chiến đấu cơ Su-24 có 50 bẫy nhiệt", chuyên gia Kanovalov cho biết.

Ông Konovalov nhấn mạnh: "Hiện nay, nguy cơ các máy bay của chúng tôi đang tham chiến ở Syria bị bắn trúng là tối thiểu. Lực lượng Không quân của chúng tôi dàn thế trận cho hoạt động ném bom và phóng tên lửa chủ yếu do máy bay ném bom Su-24M và Su-34 thực hiện từ độ cao và khoảng cách mà các hệ thống  tên lửa phòng không và pháo của IS không thể bắn tới".

Ngoài ra, ông Konovalov nhắc lại rằng, các phi công Nga đang sử dụng những loại vũ khí, như: tên lửa Kh-29L và bom có điều khiển KAB-500 với tầm bắn vượt trội so với các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai và pháo của khủng bố IS. Chỉ có máy bay trực thăng và tiêm kích Su-25SM với tốc độ và trần bay hạn chế là có khả năng gặp nguy hiểm trước tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của IS.

Song, ông Konovalov cũng nhấn mạnh: "Tuy nhiên, Su-25SM đang được sử dụng hạn chế tại Syria, vì vậy khả năng bị trúng đạn bởi MPADS và pháo của IS là thấp nhất. Những tiêm kích này không dùng để tấn công vào các vị trí/mục tiêu của IS".

Theo ông Konovalov, từ các báo cáo của Bộ Quốc phòng có thể kết luận rằng, các tiêm kích Su-25SM chỉ hoạt động để "bảo vệ không phận" ở căn cứ Hmeymim của Không quân Nga tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet