Vũ khí laser của Mỹ đã có thể bắn hạ tên lửa?

Đỗ Minh (theo Defense One )

Vũ khí laser ngày càng trở nên quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ, quân đội Mỹ hiện đang trong quá trình nâng cấp hoàn thiện các thiết bị laser trong hệ thống vũ khí phòng thủ chống tên lửa.

Điều này được đề cập đến tại Hội thảo chuyên đề phòng thủ tên lửa và không gian lần thứ 19 vừa tổ chức tại Huntsville, bang Alabama, Mỹ. 

"Súng" laser trang bị trên tàu chiến của Mỹ

Tiềm năng quân sự của laser đã được chú ý từ cuối những năm 1970, khi nhà khoa học hạt nhân Edward Teller bắt đầu phát triển những loại laser được giả định rằng sẽ có thể phóng từ không gian để hạ tên lửa Xô-viết. Công trình của Teller, sau đó, được đưa vào Sáng kiến phòng thủ chiến lược (Strategic Defense Initiative – SDI) thời tổng thống Mỹ Ronal Reagan, dù chưa bao giờ được phát triển tiếp và các nhà khoa học chỉ ra rất nhiều lỗi lầm cả về khía cạnh tài chính và khoa học của nó.

Tương quan giữa giá thành và tính hiệu quả của vũ khí laser sử dụng cho mục đích phòng thủ tên lửa luôn là điểm mấu chốt. Vì không cần đạn, bắn tia laser sẽ rẻ hơn đáng kể so với vũ khí truyền thống. Vấn đề ở chỗ việc chế tạo một thứ vũ khí laser đủ khoẻ thì đắt hơn nhiều so với chế tạo một khẩu pháo! “Chúng tôi phải đối mặt với thực tại là thiết bị đánh chặn như thế sẽ đắt hơn” - Katrina McFarland – người phụ trách lĩnh vực này của quân đội Mỹ - nói với Defense One

Hãng Lockheed Martin vừa tiết lộ về những tiến triển trong chương trình SMDS của mình, trong đó có một nguyên mẫu có công suất 10kW có thể “đánh bại phương tiện bay cỡ nhỏ và tàu mặt nước”, và một vụ thử thiết bị có công suất 30kW đã thành công đánh trúng một chiếc xe tải đang đứng yên. Về mặt công suất, một người Mỹ tiêu thụ trung bình 911kW điện mỗi tháng, thế là một phát bắn của thiết bị này tiêu tốn lượng điện của 1 người Mỹ trong 1 ngày.

Lockheed Martin không phải là hãng duy nhất phát triển vũ khí laser. Không quân Mỹ đang muốn phát triển một thiết bị bay mang vũ khí laser có công suất 120kW, hạn định hoàn thành là năm 2020. Hải quân Mỹ thì đã thử nghiệm thành công một súng laser công suất 30kW đặt trên tàu chiến có thể bắn hạ UAV. YAL-1 - pháo laser đặt trên máy bay của hãng Boeing – hoạt động nhờ những modul laser hoá học oxy-iốt, cần nhiều “băng đạn”, mà mỗi băng đạn đó có kích cỡ một chiếc xe Hummer! Máy bay không dễ mang loại pháo cỡ này! Hải quân Mỹ có vẻ thành công hơn với loại laser bán dẫn – loại laser sử dụng vật liệu là thuỷ tinh hoặc tinh thể.

Thiết bị pháo laser đang được thử nghiệm trên một tàu chiến Mỹ.

Về phần mình, Lockheed tuyên bố kỹ thuật độc nhất vô nhị của họ mang tên Spectral Beam Combining (SBC) khiến hệ thống vũ khí của họ có khả năng “chiếu những chùm tia laser có bước sóng riêng biệt từ những module, hội tụ chúng lại thành một chùm tia chất lượng cao, mạnh mẽ và đơn nhất”. Hãng này đang tiến hành chế tạo một hệ thống vũ khí laser có công suất 60kW cho quân đội Mỹ.

Doug Graham – một nhà quản lý các chương trình tên lửa và vũ khí tiên tiến của  Lockheed, nói: “Tôi nghĩ là trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ đạt mục tiêu của mình”.

Hệ thống vũ khí laser LaWS trên tàu chiến USS Ponce (Mỹ).
Hệ thống vũ khí laser LaWS trên tàu chiến USS Ponce (Mỹ), tháng 11/2014
Vũ khí laser bán dẫn của Hải quân Mỹ.
Video thử nghiệm vũ khí laser

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet