Vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sắp được xử tại Pháp

Nguyễn Cường

Sau nhiều năm chuẩn bị hồ sơ, bà Nga đã nộp đơn lên Tòa án thành phố Evry. Ngày 16/4 tới vụ kiện này sẽ được xét xử. Đây là nỗ lực lớn nhằm đòi lại công bằng cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Trong cuộc trao đổi với PV Infonet, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã cho biết thông tin trên. Cũng theo ông, kết quả của vụ kiện không chỉ ảnh hưởng đến bà Nga, mà còn liên quan đến hàng trăm ngàn người Việt Nam đang bị tàn phá bởi chất độc này.

Những nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. (Ảnh: Roland Schmid)

Trước đó bà Trần Thị Tố Nga (quốc tịch Pháp) đã nộp đơn lên Tòa án Thành phố Evry (Pháp) vào ngày 11/6/2014. Theo thông báo của tóa án thì vụ kiện sẽ được đưa ra xử vào ngày 16/4 tới. Trong đơn kiện, bà Nga đã nêu đích danh 26 công ty hóa chất Mỹ đã đóng vai trò sản xuất và cung ứng chất hóa học trong chiến tranh Việt Nam.

Đồng hành cùng bà Nga trong vụ kiện là văn phòng luật sư Bourdon & Forestier (luật sư William Bourdon là người hứa sẽ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam "đến cùng"). Trong khi đó về phía các công ty hóa chất Mỹ, đã có 12/26 nơi thuê luật sư tham gia vụ kiện.

Cũng theo thiếu tướng Thổ thì đây là vụ kiện lâu dài và rất tốn kém, do đó Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM, UBND TP.HCM và nhiều cá nhân, tổ chức khác đã cùng nhau quyên góp và hỗ trợ bà Nga hơn 30.000 USD.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ

Bà Trần Thị Tố Nga (74 tuổi) là người Pháp gốc Việt. Sau khi tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, vào năm 1966 bà đã vào Nam chiến đấu và trở thành phóng viên chiến trường. Trong khoảng thời gian này bà đã nhiều lần chứng kiến máy bay Mỹ rải những "đám mây bột" xuống nhiều vùng tại Miền Nam, bản thân bà cũng không ít lần bị chúng phủ lên người.

Hậu quả của việc này đã làm người con gái đầu lòng của bà Nga mất khi mới 17 tháng tuổi vì bệnh tim bẩm sinh. Cách đây ít năm Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã cùng bà làm thủ tục gửi mẫu xét nghiệm sang Đức. Bản kết quả sau đó đã xác định hàm lượng dioxin trong máu bà hiện nay vẫn còn quá cao.

Bà Trần Thị Tố Nga (Ảnh: Tự Trung)

Trong nhiều năm qua ba Nga đã có những nỗ lực rất lớn nhằm đòi lại công bằng cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Trước khi tham gia vụ kiện này, bà đã từng làm nhân chứng sống trước Tòa án Lương tâm thế giới với tư cách là nạn nhân chứng kiến trực tiếp quá trình rải chất độc trong chiến tranh Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet