Vụ kiện tại dự án Gateway Thảo Điền: Hé lộ tình tiết mới

Phương Anh Linh

Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Trường kiện quyết định thu hồi 675,7m2 đất tại dự án Gateway Thảo Điền của UBND Quận 2, tại phiên tòa sơ thẩm luật sư bên nguyên đã đưa ra những căn cứ chứng minh quận 2 đã làm sai…

Quyết định thu hồi đất là sai

Sáng 10/5, TAND Quận 2, TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là Nguyễn Thị Trường (ngụ Phường Thảo Điền, Quận 2) khởi kiện quyết định hành chính của UBND Quận 2 về việc thu hồi phần diện tích đất 675,7m2 của gia đình bà. Phần đất này sau đó được chính quyền địa phương giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Sơn Kim (Công ty Sơn Kim) để triển khai dự án Gateway Thảo Điền.

Theo đơn khởi kiện của bà Trường, ngày 15/10/2010 UBND Quận 2 đã ra Quyết định số 13672/QĐ - UBND - TNMT về việc thu hồi 675,7m2 đất của gia đình để thực hiện dự án Gateway Thảo Điền. Phần đất này thuộc sở hữu của cá nhân bà Trường và tám người con. Bà Trường cho rằng đây là dự án do tư nhân đầu tư kinh doanh nên Công ty Sơn Kim phải đứng ra thỏa thuận, đền bù cho gia đình bà. Nhưng công ty chưa thương lượng mà chính quyền đã thu hồi đất là không đúng quy định.

Vụ kiện quyết định thu hồi đất liên quan đến dự án Gateway Thảo Điền tiếp tục có những diễn biến bất ngờ khi các bên cung cấp thêm được những chứng cứ mới.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 10/5, luật sư đại diện cho bà Trường đã viện dẫn những căn cứ cho rằng quyết định thu hồi đất nói trên là sai. Cụ thể, 675,7m2 thuộc sở hữu của bà Trường và tám người con. Trong khi quyết định thu hồi đất của UBND Quận 2 chỉ nói đến bà Trường mà bỏ qua tám người đồng sở hữu là sai.

Chất vấn đại diện UBND Quận 2 tại tòa, luật sư của bà Trường hỏi quyết định thu hồi đất này là đúng hay sai? Đại diện UBND Quận 2 trả lời đã thực thiện đúng theo quy định của pháp luật và sau khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu của phần đất 675,7m2 thì đã bổ sung tám người con của bà Trường vào quyết định. Luật sư tiếp tục hỏi có tống đạt quyết định này đến với những người này hay không? Có thực hiện đúng quy trình hay chưa?

Bà Lê Thị Thúy Hoa - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho hay, UBND quận có sai sót trong quy trình ra quyết định thu hồi đất thì nên nhận. Vị này tiếp tục hỏi đại diện UBND Phường Thảo Điền, trước khi thực hiện thu hồi đất có thông báo cho người dân biết không? Đại diện UBND phường cho hay đã thực hiện đầy đủ, niêm yết công khai. Chủ tọa hỏi: “Niêm yết ở đâu?”, đại diện UBND phường lí nhí đáp: “Niêm yết ở phường”. Vị Thẩm phán lắc đầu nói: “Các anh đại diện cho cơ quan chính quyền mà trả lời như đùa. Quyết định thu hồi phải được niêm yết công khai tại khu phố, ngay tại nhà dân”. Lúc này, đại diện UBND phường chỉ biết im lặng…

Những tình tiết mới

Trong quá trình tham gia hỗ trợ cho gia đình bà Trường với phần đất bị thu hồi nói trên, đại diện Công ty Sơn Kim cho rằng công ty đã rất thiện chí và muốn thương lượng nhưng gia đình bà Trường không chịu ngồi lại. Ban đầu diện tích 675,7m2 đất của bà Trường được UBND Quận 2 áp giá đền bù 3,3 triệu đồng/m2 (tương đương 2,2 tỷ đồng) và Công ty Sơn Kim hỗ trợ thêm khoảng 3 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên bà Trường không đồng ý. Sau đó UBND Quận 2 thuê đơn vị thẩm định giá thị trường cho ra mức giá 5 triệu đồng/m2, tương đương hơn 3 tỷ đồng.

Qua nhiều lần thương lượng không thành, mức giá hỗ trợ được Công ty Sơn Kim nâng lên thành 9 triệu đồng/m2 rồi 15 triệu đồng/m2, thậm chí công ty này còn đưa ra phương án đổi 5 căn hộ (giá trị khoảng 25 tỷ đồng) tại dự án Gateway Thảo Điền cho bà Trường. Cho đến gần đây, tại buổi làm việc với Thanh tra TP.HCM, công ty đã đồng ý mức giá hỗ trợ 38 triệu đồng/m2, tương đương 25 tỷ đồng.

Số tiền này công ty đã chuyển vào tài khoản ngân hàng của Ban đền bù giải phóng mặt bằng Quận 2 với người thụ hưởng là bà Nguyễn Thị Trường. Tuy nhiên, trả lời HĐXX, bà Trường nói không hay biết gì về số tiền này.

Tại phiên tòa, luật sư của bà Trường đưa ra các văn bản chứng minh Công ty Sơn Kim đã không có thiện chí đền bù ngay từ đầu. Vị luật sư đưa ra những giấy tờ chứng minh từ năm 2008 công ty đã từng bồi thường cho các hộ dân khác có đất thuộc phạm vi dự án với mức giá 36 – 39 triệu đồng/m2, trong đó có trường hợp chưa có giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất. Trong khi chỉ đóng vai trò hỗ trợ gia đình bà Trường với số tiền rất thấp. 

Cũng theo luật sư bên nguyên, ngay từ ban đầu dường như Công ty Sơn Kim không muốn thỏa thuận với gia đình bà Trường. Điều này thể hiện qua hợp đồng số 20 mà công ty này ký với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 ngày 9/4/2009 để cơ quan này hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ triển khai dự án Gateway Thảo Điền. Trong đó, chủ đầu tư sẽ chi trả 2% trên tổng giá trị bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án cho đơn vị giải phóng mặt bằng.

Điều khó hiểu là hợp đồng này được hai bên ký kết trước khi UBND Quận 2 ra quyết định thu hồi đất, luật sư nghi vấn phải chăng có sự “bắt tay” để nhắm vào việc thu hồi đất riêng hộ bà Trường?

Một điểm bất thường khác được luật sư bên nguyên đưa ra tại phiên tòa là UBND Quận 2 ra quyết định thu hồi đất vào ngày 15/10/2010. Cũng trong ngày này, Công ty Sơn Kim có văn bản xin Quận 2 hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Theo luật sư, đây là điều đáng ngờ bởi người bị thu hồi đất, tức bà Trường, chưa nhận được quyết định thu hồi mà Công ty Sơn Kim đã biết trước và “nhanh nhảu” nhờ giải phóng mặt bằng (!?).   

Trả lời vấn đề này, ban đầu đại diện Công ty Sơn Kim cho biết là do trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên sau khi trao đổi, vị này trả lời HĐXX rằng có sự nhầm lẫn của... văn thư khi ban hành văn bản (!?).

Cho rằng các bên đã đưa ra một số chứng cứ mới và cần thời gian để thẩm tra, xác minh nên HĐXX tuyên hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên xử sẽ được tiếp tục diễn ra vào ngày 8/6/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet