Vụ lật tàu du lịch: Bắt tạm giam chủ tàu và thêm một nhân viên tàu Thảo Vân 2

HẢI CHÂU

Chiều 17/6, Võ Quốc Hùng, chủ tàu Thảo Vân 2 và một nhân viên của tàu này đã bị Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tiến hành bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn".

 

Lúc 5h chiều 17/6, được sự phê chuẩn của Viện KSND TP, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã công bố Quyết định khởi tố bị can số 67/QĐ-PC44 và tiến hành bắt tạm giam Võ Quốc Hùng (sinh ngày 4/4/1972, quê quán: Thăng Bình, Quảng Nam; hộ khẩu thường trú tại 162 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng), Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Du thuyền Thảo Vân.

Sau khi bắt tạm giam Võ Quốc Hùng, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng công bố lệnh khám xét nơi ở của đối tượng này (Ảnh: HC)

Theo đó, Võ Quốc Hùng bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” theo Khoản 3 Điều 214 Bộ luật Hình sự. Sau khi Võ Quốc Hùng bị bắt đưa về trại tạm giam, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng này tại số 162 Trần Phú để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 tối 4/6.

Cũng trong chiều 17/6, được sự phê chuẩn của Viện KSND TP, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã công bố quyết định khởi tố bị can số 68/QĐ-PC44 và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Ngọc Quân (nhân viên quản lý tàu, bán vé, đón khách cho tàu Thảo Vân 2) để điều tra về hành vi “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” theo quy định tại khoản 3 Điều 214 Bộ luật Hình sự.

Bà Thủy, vợ đối tượng Võ Quốc Hùng giao nộp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của tàu Thảo Vân 2 (Ảnh: HC)

Trước đó, chiều 7/6, được sự phê chuẩn của Viện KSND TP, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Công Chí (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2 để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Hình sự.

Như Infonet đã đưa tin, mặc dù chưa được Sở GTVT Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động nhưng tối 4/6, tàu Thảo Vân 2 vẫn lén lút chở 53 du khách trong và ngoài nước (quá tải đến 100%) tham quan du lịch trên sông Hàn. Hậu quả là chỉ sau vài phút xuất bến, tàu Thảo Vân 2 đã bị lật úp làm 3 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Vụ tai nạn này cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, thương hiệu của Đà Nẵng cũng như sự phát triển du lịch đường sông của TP.

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn tàu du lịch bị cháy trên sông Hàn (Ảnh: HC)

Cũng trong chiều 17/6, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc diễn tập thực binh tìm kiếm cứu nạn trên sông Hàn năm 2016 phối hợp với các đơn vị hữu quan như Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, CSGT đường thủy, Cảnh sát PCCC, Sở Du lịch, Sở GTVT, Sở Y tế Đà Nẵng và đội ngũ thợ lặn của quận Sơn Trà...

Hai tình huống giả định được đặt ra là tàu du lịch bị chìm và tàu du lịch bị cháy. Ngoài 150 người của các lực lượng nêu trên, cuộc diễn tập còn huy động sự tham gia của 2 tàu biên phòng, 10 ca nô, 2 thuyền du lịch, 5 ghe lặn, 2 xe chữa cháy, 2 xe cứu thương và các xe phục vụ khác. Các chỉ số diễn tập gồm thu nhận thông tin, báo cáo, báo động không quá 10 phút; cứu nạn ban đầu 10 – 15 phút; tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ 30 – 45 phút.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet