Vụ lật tàu trên sông Hàn: Xem xét trách nhiệm hình sự cả một số cán bộ nhà nước!

HẢI CHÂU

Đại tá Trần Mưu, Phó GĐ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tuyên bố không chỉ chủ tàu, lái tàu mà cả một số cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn cũng bị xem xét trách nhiệm hình sự

Như tin đã đưa, tối 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT - Công an Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Công Chí (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Hình sự.

Vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn đã gây ra sự xúc phạm nghiêm trọng đến niềm tự hào của Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Lê Công Chí là thuyền trưởng trực tiếp điều khiển tàu Thảo Vân 2 chở 56 người (gồm 53 hành khách, 3 thuyền viên) bị lật chìm trên sông Hàn tối 4/6 khiến 3 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Lê Công Chí đã bị Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tạm giữ.

Ngoài Lê Công Chí, hiện dư luận cũng đang đặt vấn đề về trách nhiệm của ông Võ Quốc Hùng, chủ tàu Thảo Vân 2, trong vụ việc này. Theo phản ảnh của một số chủ tàu và thuyền viên tại cảng Sông Hàn thì chủ tàu Võ Quốc Hùng nhiều lần vi phạm an ninh trật tự, tranh giành khách, đánh chủ tàu khác, thường xuyên chở khách quá tải, thách thức cơ quan chức năng, chạy đăng kiểm khi hồ sơ kỹ thuật cải hoán từ tàu cá sang tàu du lịch không đủ điều kiện...

Trong vụ tàu Thảo Vân 2 bị lật chìm tối 4/6, nhiều chủ tàu và thuyền viên các tàu du lịch khác cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm của chủ tàu Võ Quốc Hùng vì đã cố tình đưa chiếc tàu này, vốn chưa được Sở GTVT Đà Nẵng cấp phép, ra hoạt động; cố tình cho tài công chở gấp đôi số người quy định để thu lợi cho mình... nên đã dẫn tới vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn Infonet chiều 8/6 về trường hợp của chủ tàu Võ Quốc Hùng, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tuyên bố: “Về vụ tàu Thảo Vân 2, quan điểm chỉ đạo của tôi với tư cách Thủ trưởng cơ quan điều tra là không chừa đối tượng đó ra đâu!”.

Rồi Đại tá Trần Mưu giải thích thêm: “Bởi vì mình là cơ quan điều tra mà để lọt đối tượng này thì dư luận không tâm phục khẩu phục. Dân cũng nói, và không chừng báo chí cũng lên án cơ quan điều tra. Vì vậy tôi đang chỉ đạo anh em làm ráo riết, nhưng yêu cầu đặt ra là phải đầy đủ hồ sơ để đề nghị Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn trong nay mai!”.

Đặc biệt, Đại tá Trần Mưu cho biết, kể cả đối với một số cán bộ các cơ quan nhà nước được UBND TP Đà Nẵng giao trách nhiệm quản lý mà thiếu trách nhiệm thì cơ quan điều tra cũng xem xét dấu hiệu hình sự, trách nhiệm hình sự chứ không phải kỷ luật nội bộ là xong. “Không có chuyện đó đâu!” – Đại tá Trần Mưu nhấn mạnh.

Theo Đại tá Trần Mưu, người dân Đà Nẵng rất tự hào về “sông Hàn huyền thoại”, “sông Hàn đẹp đẽ”, “sông Hàn thơ mộng”... nhưng vụ việc vừa qua đã gây ra một sự xúc phạm rất lớn đến niềm tự hào đó. Ông nói thẳng: “Một số cá nhân do lợi ích riêng, do bất chấp quy định pháp luật, do thiếu trách nhiệm để xảy ra việc đó thì phải trị thôi!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet