Vụ Lê Bá Mai phức tạp do công an xã thực hiện điều tra ban đầu

Hồng Chuyên

Đó là nhận định của ĐBQH Lê Thị Nga khi phát biểu thảo luận về Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Theo bà Nga, không nên quy định thẩm quyền điều tra ban đầu cho công an xã.

Sáng nay (19/6) Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Phát biểu thảo luận, Đại biểu Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội, cho rằng không nên để lực lượng công an xã làm nhiệm vụ điều tra ban đầu.

Theo Đại biểu Lê Thị Nga, công an xã đã được giao rất nhiều thẩm quyền, trong đó có thẩm quyền tố tụng hình sự bằng hoạt động điều tra ban đầu: thực hiện thẩm quyền được sử dụng khám nghiệm hiện trường, truy xét lấy lời khai ban đầu. Bà Nga nhấn mạnh: “Nếu làm sai lệch không thể khắc phục. Vụ Lê Bá Mai là vụ làm sai lệch điều tra ban đầu, do đó vụ án kéo dài….”

Bị cáo Lê Bá Mai (ảnh: Zing)

Mặt khác, theo bà Nga tiêu chuẩn của công an cấp xã khá thấp như trình độ Phổ thông trung học, có những nơi không có người đủ điều kiện nên lấy người có trình độ tiểu học.

Bà Nga thể hiện sự trân trọng lực lượng này vì nhiều tấm gương hy sinh bảo vệ an ninh trật tự. Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra thực tế: “Chỉ cần tra trên internet, vào những trang báo chí chính thống, thì có hàng chục vụ công an xã sai phạm, có sai phạm dẫn đến chết người, xâm phạm quyền con người, quyền công dân.

Theo bà Nga, về mặt pháp luật, chúng ta đã giao cho thẩm quyền vượt quá năng lực cho lực lượng công an xã. Cùng với áp lực hoàn thành nhiệm vụ, việc lạm quyền, vi phạm ở bộ phận này là khó tránh khỏi.

Bà Nga đề nghị 4 nội dung: Bỏ thẩm quyền điều tra ban đầu đối với lực lượng công an xã, phải cử những cán bộ chuyên nghiệp, có trình độ thực hiện việc này; Dừng thực hiện quy định pháp lệnh công an xã; Nâng tiêu chuẩn đầu vào, nâng chế độ chính sách cho lực lượng công an xã; Nếu giao nhiều quyền cho lực lượng công an xã sẽ dẫn đến sai phạm xâm phạm con người, quyền công dân, kể cả phát sinh kinh phí và nhân lực.

Tiếp sau ý kiến của đại biểu Lê Thị Nga, đại biểu Trần Ngọc Vinh cũng đồng ý không nên giao nhiều quyền cho công an xã, nhất là quyền tố tụng, sẽ dẫn đến sai lệch hồ sơ, gây khó khăn cho cơ quan điều tra chuyên trách.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet