Vụ lừa đảo tại Agribank Hồng Hà: Cán bộ ngân hàng tiếp tay lĩnh án

PV

Sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 18/04/2017, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án với 11 bị cáo trong vụ án lập khống dự án trồng rừng ở Nghệ An để chiếm đoạt hơn 863 tỷ đồng.

11 bị cáo gồm Trịnh Khánh Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng - Công ty Tân Hồng); Đỗ Đức Hưng (sinh năm 1956, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Chi nhánh Hồng Hà); Trương Đăng Dần (sinh năm 1974, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch  - kinh doanh Agribank Chi nhánh Hồng Hà); Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1963, Kế toán trưởng Công ty Tân Hồng); Đỗ Thị Minh Hiền (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank Chi nhánh Hồng Hà); cùng các bị cáo khác bị truy tố về các tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, năm 2009, Trịnh Khánh Hồng với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng đã lập dự án, lập hồ sơ vay vốn 20,5 triệu USD (tương đương hơn 380 tỷ đồng) của ngân hàng Agribank để trồng rừng nguyên liệu.

Khi đã vay được vốn, Hồng không thực hiện dự án mà sử dụng vào mục đích riêng. Để che giấu hành vi, Hồng đã tạo dựng 965 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân để trồng rừng.

Vụ lừa đảo tại Agribank Hồng Hà: Cán bộ ngân hàng tiếp tay lĩnh án - ảnh 1
Các bị cáo nghe Chủ tọa phiên tòa tuyên án.

Do không còn khả năng thanh toán toàn bộ số tiền hơn 380 tỷ đồng vay của Agribank. Để có tiền trả nợ, Hồng cùng với sự giúp sức các bị cáo khác trong vụ án đã có hành vi gian dối, sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, qua đó chiếm đoạt các doanh nghiệp hơn 281 tỷ đồng. Đồng thời, Hồng còn câu kết với một số doanh nghiệp khác lập hồ sơ khống để vay vốn ngân hàng nhằm mục đích trả các khoản nợ cũ, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Tổng cộng, Trịnh Khánh Hồng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 863 tỷ đồng.

Trong vụ án này, 5 bị cáo nguyên là cán bộ của chi nhánh ngân hàng Agribank Hồng Hà (Hà Nội), mặc dù biết rõ công ty của Trịnh Khánh Hồng khó khăn về tài chính không có tiền trả nợ đến hạn nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

Cụ thể, bị cáo Đỗ Đức Hưng, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Hồng Hà đã ký 15 chứng thư bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không thu phí, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không đúng với quy định của Nhà nước cũng như của ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho Hồng lừa đảo hơn 281 tỷ đồng của các doanh nghiệp.

Hành vi pham tội của Hưng đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Hưng cùng 4 cán bộ cấp dưới của mình đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay tín dụng, chỉ đạo cấp dưới cho vay đảo nợ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 581 tỷ đồng.

Với hành vi này, Hưng và các đồng phạm đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

HĐXX quyết định tuyên phạt Trịnh Khánh Hồng 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt mà bị cáo Hồng phải chấp hành là tù chung thân; Đỗ Đức Hưng 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt mà bị cáo Hưng phải chấp hành là 23 năm tù; Trương Đăng Dần 6 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt mà bị cáo Dần phải chấp hành là 12 năm tù; Bị cáo Nguyễn Văn Mạnh bị tuyên phạt 11 năm Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Bị cáo Đỗ Thị Minh Hiền bị tuyên phạt 7 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra các bị cáo khác chịu hình phạt 5 năm tù và án treo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet