Vụ lùm xùm ở phường Văn Miếu: "Không chết vì trình độ mà chết vì thái độ"

N. Huyền

"Vừa rồi xảy ra câu chuyện ở phường Văn Miếu rất đáng tiếc. Thực ta mà nói chúng ta không chết vì trình độ mà chủ yếu chết vì thái độ. Rõ ràng chẳng đòi hỏi một trình độ cao siêu, chỉ là thái độ cách ứng xử của cán bộ với người dân".

Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Hằng (Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp TP Hà Nội) tại hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm do Sở  Tư pháp TP Hà Nội tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Hằng: "Chúng ta không chết vì trình độ mà chủ yếu chết vì thái độ"


Thái độ của cán bộ khiến người dân bức xúc

Theo bà Nguyễn Thị Hằng thì hành chính tư pháp rất nóng nhưng thực ra không nóng. Vừa qua xảy ra câu chuyện tại phường Văn Miếu, UBND phường Trương Định hồi đầu năm, hai việc rất nhỏ tuy nhiên nó gây ra nhiều bình luận của người dân thông qua câu chuyện thủ tục hành chính.

Trước các sự việc này bà Hằng cho hay cá nhân bà “rất buồn” vì Sở Tư pháp đã tổ chức nhiều tổ chức tập huấn, tổ chức nhiều hội nghị trao đổi những khó khăn, trả lời rất nhiều văn bản liên quan đến hộ tịch chứng thực… tháo gỡ kịp thời cho cơ sở.

“Thực ra mà nói, chúng ta không chết vì trình độ mà chủ yếu chết vì thái độ. Đúng như vậy, chẳng đòi hỏi một trình độ cao siêu, chỉ là thái độ cách ứng xử của cán bộ với người dân trong sự việc mà người ta đến đăng ký hộ tịch”- bà Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, qua kết quả kiểm tra cho thấy trên thực tế vẫn còn một số vấn đề thuộc về nguyên tắc đăng ký hộ tịch mà các cấp cơ sở bỏ qua nên gây bức xúc cho người dân. Ví dụ, nguyên tắc đăng ký hộ tịch có 7 khoản rõ ràng. Trong đó, bảo đảm tôn trọng quyền nhân thân của cá nhân -  cá nhân được đăng ký hộ tịch tại nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi sinh sống.

“Thế nhưng, cho đến hôm nay vẫn có đồng chí nhắn tin hỏi. Công dân tạm trú trên địa bàn mà chúng ta không thực hiện đăng ký hộ tịch ở xã phường, cứ vướng vướng đẩy lên quận. Về mặt nguyên tắc, người dân được lựa chọn nơi đăng ký hộ tịch, trong trường hợp tạm trú muốn đăng ký thường trú thì phải có văn bản gửi về nơi công dân thường trú. Mỗi thế thôi, chúng  ta cứ làm đúng theo quy định của pháp luật có gì đâu mà phải sợ”- bà Hằng nói.

Không để xảy ra vụ việc tương tự ở phường Văn Miếu

Bà Hằng dẫn thêm về quy định đăng ký khai sinh không cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ. Trong giai đoạn chuyển tiếp người đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú. Điều này rất đơn giản. “Ví dụ nếu công dân đang ở Thanh Hóa nhưng có xác nhận tạm trú của công an xã phường thuộc quận Cầu Giấy chẳng hạn thì người ta hoàn toàn có thể ra đó đăng ký khai sinh cho đứa trẻ tại Cầu Giấy. Tại sao xã phường cứ lấn cấn để người dân chạy đi chạy lại những việc rất đơn giản”- bà Hằng đặt vấn đề.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Thanh Cao (Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội) cho rằng: Vụ  việc ở Văn Miếu đã xem xét kỹ lưỡng trên nguyên tắc án tại hồ sơ chứ không phải làm việc theo kiểu “thích thì làm, không thích thì thôi”.

“Báo cáo của Thanh tra công vụ cho thấy trong năm 2016 có bao nhiêu cán bộ bị xử lý, thậm chí có cả chủ tịch phường, cán bộ tư pháp. Tôi đau lòng lắm nhưng vẫn phải làm. Vụ việc ở Văn Miếu mọi việc rõ rồi. Đúng là có vấn đề thái độ. Nhiều đồng chí cán bộ có thái độ đối xử chưa đúng chuẩn mực, không biết ở xã thì thế nào nhưng ở một số phường thì có chuyện đó. Nhà tôi, gia đình nhà tôi cũng từng chứng kiến”- ông Cao nhấn mạnh.

Do đó, Phó Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu phải chấn chỉnh lại vấn đề này. Ngay thời gian tới sẽ tăng cường triển khai tập huấn ứng xử, xử lý tình huống trong quá trình thực thi nhiệm vụ bởi trên thực tiễn có quá nhiều cái cần rút kinh nghiệm. Dứt khoát sau này không để xảy ra chuyện như này nữa!

“Tôi hy vọng sự việc vừa xảy ra là một bài học không phải đối với lãnh đạo phường Văn Miếu, quận Đống Đa mà cho toàn cán bộ ngành tư pháp. Do đó, các quận huyện cần tăng cường tổ chức tập huấn, giáp dục cách ứng xử của cán bộ cơ sở với người dân”- ông Cao nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet