Vụ máy bay Nga rơi: Anh chuyển dữ liệu cho Nga

Đức Dũng

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov xác nhận London đã chuyển giao cho Nga một số “dữ liệu cụ thể" về vụ rơi máy bay Airbus-321 tại Sinai, Ai Cập.
Người dân đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa rơi máy bay Nga ở Ai Cập cạnh sứ quán Nga
Hãng Ria Novosti trích dẫn tuyên bố của ông Peskov cho hay: “Chúng tôi xác nhận đã được phía Anh chuyển giao cho một số dữ liệu cụ thể. Tôi không thể nói, đó là những thông tin gì. Nhưng chúng tôi rất mong được hợp tác với tất cả các quốc gia có thể hỗ trợ Nga trong việc điều tra thảm kịch khủng khiếp này”.

Khi được hỏi, liệu có thể xác nhận giả thiết máy bay bị khủng bố tấn công hay không, ông Peskov nói rằng "đó là vấn đề cần phải điều tra”.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cuộc điều tra vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết luận sơ bộ nào về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay A321 xảy ra tại Ai Cập. “Còn quá sớm để đưa ra kết luận. Như các bạn thấy, chúng tôi chưa hề đưa ra thông báo chính thức nào về kết quả sơ bộ của cuộc điều tra”, - ông Peskov cho biết.

Trước đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Anh thông báo, London đã chuyển cho Moscow kết luận về xác suất lớn xảy ra một cuộc tấn công khủng bố trên khoang máy bay A321 dựa trên các thông tin tình báo.

Chủ nhật, ngày 8/11, các phương tiện truyền thông đưa tin, chính phủ Anh cho rằng tai nạn máy bay A321 có liên quan tới trùm khủng bố Abu Osama al-Masri – thủ lĩnh Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo tại Sinai”. Theo đó, các quan chức tình báo Anh nhìn nhận, một thiết bị nổ có thể được cài đặt trong khoang hành lý của Airbus-321 ngay trước khi nó cất cánh.

Tuần trước, trả lời câu hỏi tại sao London không chia sẻ với Nga các thông tin có thể làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay A321, đại diện Bộ ngoại Anh cho biết, Vương quốc Anh đặt sự an toàn của người dân nước mình lên trên hết.

Các dữ liệu từ 2 hộp đen của máy bay đã được lấy ra thành công. Ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay A321 của Nga đang tiến hành phân tích các âm thanh trên máy ghi.

Ngày 7/11, người đứng đầu Ủy ban Điều tra vụ máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập, ông Ayman El-Moqadem, cho biết hộp đen đã ghi âm được một "tiếng ồn" ở giây ghi âm cuối cùng, song vẫn cần tiến hành phân tích để xác định âm thanh nói trên. 

Truyền thông các quốc gia đưa ra các thông tin phủ định hoặc xác nhận khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố. Ngày 8/11, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Ủy ban điều tra Ai Cập cho hay, các chuyên gia nước này khẳng định tới 90% đã xảy ra một vụ nổ bom trên máy bay A321.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet