Vụ máy bay Nga rơi: Moscow 11.000 du khách từ Ai Cập về nước

Tuệ Minh (Lược dịch)

Nga cho biết nước này đã đưa 11.000 du khách từ Ai Cập về nước trong vòng 24 giờ qua và sẽ tiếp tục di chuyển công dân của mình trong vài ngày tới.

Hôm 6/11 vừa qua, Moscow tuyên bố ngừng toàn bộ các chuyến bay tới Ai Cập sau khi máy bay mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không Metrojet rơi tại bán đảo Sinai khiến 224 người thiệt mạng. Nga đã sắp xếp hàng chục chuyến bay đặc biệt cho những du khách muốn về nước. Các quan chức cho biết, có khoảng 80.000 người Nga đang ở Ai Cập khi quyết định này được đưa ra.

Năm 2014, có khoảng 3 triệu người Nga chọn các khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập để du lịch. Du khách Nga chiếm tới 1/3 lượng khách nước ngoài tới Ai Cập.

Một du khách Nga ôm chầm lấy người thân khi về nhà an toàn từ Ai Cập. Nguồn: AP

Cũng trong ngày hôm qua, một lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại thành phố St Petersburg. Tại buổi lễ, chiếc chuông chính của nhà thờ St Isaac, phía Bắc thành phố, đã gióng lên 224 hồi, để tưởng nhớ 224 nạn nhân xấu số. Bên cạnh đó, chuyến bay thứ 4 mang theo những đồ vật còn lại của các hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Pulkovo trong khi quá trình nhận diện nạn nhân vẫn đang được tiến hành.

Trước đó, nước Anh cũng đã đưa 3.500 du khách trở về nước từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh. Anh cũng đã ngừng toàn bộ chuyến bay tới Ai Cập với lý do các nguồn tin tình báo nước này cho rằng chiếc Airbus A321 của Nga bị rơi do có bom cài trên máy bay.

Một thành viên người Ai Cập thuộc nhóm điều tra quốc tế vụ máy bay Nga rơi cho Reuters biết họ chắc tới 90% rằng âm thanh nghe được trong những giây phút cuối cùng mà máy ghi âm ở khoang lái ghi lại là tiếng nổ do một quả bom tạo nên.

Nếu sự thật chuyến bay 9268 bị rơi do bom nổ trên máy bay thì điều đó đã đi ngược lại với tuyên bố của điện Kremlin, đó là việc Nga triển khai hoạt động quân sự tại Syria sẽ giúp người Nga an toàn hơn tại quê nhà.

Trước đó, các phiến quân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở bán đảo Sinai đã nhận trách nhiệm về vụ tai nạn, khẳng định lực lượng này đã bắn rơi máy bay Nga, tuy nhiên họ không cho biết cách thức bắn hạ. Lực lượng phiến quân ở Sinao có từ 1.000 đến 1.500 thành viên, bắt đầu hoạt động từ năm 2001, cam kết đi theo IS từ tháng 11/2014. Nhóm này thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom liều chết, bắn phá, chặt đầu con tin và giết chết hàng chục binh lính Ai Cập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet