Vụ MH17: Tòa án quốc tế là cớ để NATO "đổ tội" cho Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một luật sư nổi tiếng tại Toronto (Canada) là ông Christopher Black, phương Tây vẫn một mực cho rằng Nga có liên quan đến vụ MH17 dựa trên những thông tin rò rỉ “giả mạo”.

“Mỹ và những người ở Kiev đã làm được những gì? Chẳng làm gì cả, ngoại trừ thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống lại Nga, thậm chí còn gán trách nhiệm trực tiếp lên Tổng thống Vladimir Putin. Bọn họ nói rằng họ có bằng chứng nhưng họ chưa bao giờ công bố”, ông Black bày tỏ ý kiến.

Người thân của một nạn nhân đã đặt hoa tưởng nhớ tại một mảnh vỡ của máy bay MH17, đã bị tên lửa bắn hạ khi bay qua miền Đông Ukraine.

Ông Black nhấn mạnh: “Nhiều lần Nga đã yêu cầu các nước châu Âu trình ra bằng chứng và lần nào có cũng một đợt tuyên truyền hướng đến công chúng phương Tây. Nếu như cuộc điều tra có bằng chứng cho thấy Nga có liên quan đến vụ việc, chắc chắn chúng sẽ được đăng tải trên các mặt báo từ lâu, thay vì chì có những thông tin nhỏ giọt để thổi bùng dư luận”.

Theo ông Black, Nga đã đúng khi khước từ dự thảo nghị quyết nhằm thành lập một tòa án quốc tế xét xử vụ MH17. Ông khẳng định rằng tòa chỉ có thể xét xử bên bị chỉ khi có bằng chứng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy trách nhiệm thuộc về Moscow hay quân ly khai miền Đông Ukraine và người dân chỉ thấy những lời lẽ tuyên truyền của NATO nói rằng Nga và quân ly khai đã gây ra vụ việc này.

Hiện tại, cuộc điều tra vẫn chưa được hoàn tất do Mỹ và NATO chưa cung cấp những thông tin cho phép các điều tra viên xác định bên nào là thủ phạm của vụ việc đau lòng này, cũng như động cơ của họ.

Trái với những cáo buộc của phương Tây, ngay từ đầu Nga đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập, minh bạch và đã cung cấp cho ủy ban điều tra của Hà Lan các dữ liệu vệ tinh và ra đa, lời khai của nhân chứng, tất cả những thông tin kỹ thuật liên quan đến tên lửa Buk và luôn sẵn sàng hỗ trợ công tác điều tra. Tuy nhiên, nỗ lực trợ giúp của Nga đã bị khước từ.

Ông Black coi phiên tòa xét xử MH17 là cái bẫy dành cho Nga. Lấy dẫn chứng là các chiến dịch quân sự gây tranh cãi ở Nam Tư và Libya của NATO, ông nói rằng việc coi lãnh đạo một nước là “tội phạm chiến tranh” sẽ cho phép NATO có cớ để thực hiện những động thái mạnh bạo hơn đối với những nước có chủ quyền.

“Những cáo trạng và bằng chứng trong các phiên tòa kiểu này thường được dựng lên nhằm chống lại bị đơn, nhằm hủy hoại uy tín của những nguyên thủ trong tầm ngắm và nhằm biện hộ cho các hành động gây hấn đối với những nước này và cuối cùng là nhằm che đậy mục đích thật sự của phương Tây trong các cuộc chiến như vậy”, ông Black khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet