Vụ nam sinh giết bạn đồng tính: VKS kháng nghị lên án tử hình

Nguyễn Cường

Cho rằng mức án Chung thân mà HĐXX đã tuyên trong phiên sơ thẩm là quá nhẹ, Viện trưởng VKSND TP.HCM đã có kháng nghị tăng lên mức án Tử hình đối với bị cáo Duy về tội “Giết người”.

Quyết định kháng nghị đưa ra vào chiều ngày 15/12 cho rằng, Duy có ý thức phạm tội và đã thực hiện tội phạm đến cùng. Ngoài ra, sau khi sát hại nạn nhân Duy còn phân xác, đưa đi phi tang ở nhiều nơi… những hành vi này mang tính chất man rợ, không còn tính người.

Bị cáo Duy được đưa ra xe sau phiên xử sơ thẩm.

Do vậy dù Duy có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng xét thấy khó có khả năng cải tạo để trở thành con người tốt nên VKSND TP.HCM đã đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt lên mức án Tử hình.

Trước đó, vụ án sơ thẩm được xét xử vào ngày 27/11, trong phần tuyên án HĐXX cho rằng sự việc xảy ra cũng do một phần lỗi từ bị hại vì đã nhiều lần ngăn cản, đe dọa không cho Duy đến với người khác. Trong khi đó gia đình Duy cũng đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng, ông Nội Duy là người có công với cách mạng…nên đã tuyên án Chung thân.

Như Infonet đã thông tin, vào năm 2011 khi đang học lớp 11 thì Trần Nhật Duy (21 tuổi, quê Gò Công, Tiền Giang) có quan hệ đồng tính với anh A. T. (31 tuổi). Năm 2013 Duy thi đậu đại học và sau đó lên ở trọ tại quận Gò Vấp, thời gian sau anh T. cũng chuyển lên ở cùng Duy.

Sau này Duy bắt đầu quen bạn gái, tuy vậy do thường bị T. đe dọa, ngăn cấm nên đối tượng này nảy sinh ý định sát hại anh T. để “giải thoát” cho mình. Khi Duy kể cho Linh (bạn gái mới quen) thì được cô gái này khuyên can nhưng Duy vẫn giữ ý định này.

Để thực hiện, vào tháng 2/2014 Duy đã tìm mua 200g chất Kali Xyanua. Tới ngày 16/4/2014 Duy đổ một phần thuốc này vào bát mì và đưa cho T. ăn, tuy vậy T. ăn được một đũa thì ói ra, số mì còn lại Duy mang đổ bỏ.

Khoảng 20g30’ ngày 19/5 T. kêu đau đầu và nhờ Duy lấy thuốc để uống, lợi dụng điều này Duy đã trút chất Kali Xyanua vào hai viên con nhộng và đưa cho T. uống. Khoảng 1 phút sau đó T. ôm cổ ngã xuống đất tử vong.

Dù biết nạn nhân đã chết nhưng Duy vẫn để thi thể ở đó và hôm sau đi học như bình thường. Khoảng 13g cùng ngày Duy lấy điện thoại của nạn nhân mang đi bán và gọi điện báo cho Linh biết rằng mình đã giết anh T., sau đó Duy rủ Linh sang phòng trọ của mình và cùng Linh mang xe của nạn nhân đi bán.

Tới ngày 21/5 Duy thực hiện cưa xác nạn nhân trong khi Linh ngồi ngoài chơi game. Đến 22g cùng ngày Duy bỏ một phần thi thể nạn nhân trong ba lô và đến rủ bạn gái cũ về Tiền Giang, trên đường đi Duy phi tang ba lô này tại phà Mỹ Lợi (Tiền Giang).

Sáng hôm sau Duy quay về TP.HCM và tiếp tục phân xác nạn nhân sau đó Linh xịt rửa cho hết mùi, rồi cả hai về Lâm Đồng. Trên đường đi Duy vứt các phần thi thể tại đèo Tà Pứa (Bình Thuận) và đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Do một phần thi thể vẫn còn ở phòng trọ nên đến ngày 23/5 đã bốc mùi mạnh và bị mọi người phát hiện. Duy bị bắt khẩn cấp vào rạng sáng ngày 24/5 tại phà Mỹ Lợi.

Liên quan đến vụ án, Linh cũng chịu mức án 1 năm tù tội” Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và 1 năm tù tội “che giấu tội phạm” (tổng cộng 2 năm tù).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet