Vụ "ngáo đá tự xưng nhà báo": “Tôi chưa ký hợp đồng với cậu ấy"

Hồng Chuyên

Câu chuyện về người đàn ông “ngáo đá, tự xưng nhà báo” gây náo loạn ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khiến dư luận rất quan tâm. Đối tượng đó có phải nhà báo hay không?

Để xác minh thông tin này, PV Infonet đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Kinh tế Nông thôn. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Nói là người báo tôi cũng không đầy đủ lắm. Người này là người của văn phòng đại diện phía Nam của tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh, đang trong quá trình thử việc tại văn phòng đó. Tôi chưa ký hợp đồng với cậu ấy. Cho nên bảo người của tôi thì chưa được đúng lắm”.

Giải thích về giấy chứng nhận của Bùi Tuấn Anh (Báo Hà Tĩnh đăng tải), ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Giấy chứng nhận này không phải dấu tròn (dấu của Nhà nước) mà là dấu vuông. Giấy này chỉ lưu hành nội bộ. Anh Tú (ông Nguyễn Đình Tú) trưởng văn phòng đại diện phía Nam ký”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: “Hướng tiếp theo sẽ yêu cầu Văn phòng Miền Nam (của báo Kinh tế Nông thôn - PV) chấm dứt hợp đồng lao động ngay lập tức với cậu ấy thôi, tức là sa thải”.

Nói về việc rút kinh nghiệm, ông Nguyễn Anh Tuấn trần tình: “Câu chuyện ngáo đá mà để phát hiện ngay lập tức cũng không dễ. Lúc bình thường người ta cũng là người bình thường, có phải lúc nào người ta cũng ở trạng thái ngáo đá đâu mà mình biết. Cái này cũng sẽ phải rút kinh nghiệm, giám sát chặt chẽ, và hồ sơ khám sức khỏe phải đảm bảo, lâu nay hồ sơ khám sức khỏe, cứ đóng dấu, ký ào ào mà chưa biết thực hư ra làm sao”

Trước đó, một số báo đưa tin, khoảng 13h ngày 29/8 tổ công tác tuần tra và kiểm soát phòng CSGT công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện chiếc xe ô tô loại bán tải mang BKS 51C - 845.71 dừng xe giữa làn đường dành cho xe cơ giới theo chiều Nam - Bắc trên QL1A đoạn chạy qua xóm 10 xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế có hành động không bình thường. Nghi ngờ nạn nhân có biểu hiện của người dùng ma túy nên tổ công tác đã khám xét xe đối tượng.

Phát hiện có vỏ bao thuốc lá 555, bên trong có 2 gói ni lông đựng lá cây dạng khô, màu xanh đậm, nghi ngờ đây là số ma túy dạng cỏ nên lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ mời đối tượng cùng tang vật về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên là Bùi Tuấn Anh (SN 1979, trú tại phường Hải Đình, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Tuấn Anh là cộng tác viên Báo Kinh tế nông thôn ở phía Nam.

Thông tin trên báo Người đưa tin viết: “Trung tá Đậu Minh Danh, Đội phó Đội CSGT, Công an huyện Kỳ Anh cho biết: "Căn cứ vào những biểu hiện của người đàn ông có thẻ nhà báo mang tên Bùi A. T., chúng tôi cho rằng đối tượng này bị “ngáo đá”, nên có thể không làm chủ được hành vi".

Từ nội dung sự việc, nếu chỉ căn cứ vào Giấy chứng nhận do Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Kinh tế Nông thôn cấp, mang tên Bùi Tuấn Anh (các báo đưa lên), mà gọi đó là “người đàn ông có Thẻ nhà báo” là thông tin chưa chính xác.

Theo Luật báo chí hiện hành, Nhà báo được định nghĩa tại Điều 14 như sau:Nhà báo phải là người có quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có đủ các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và nghiệp vụ báo chí do Nhà nước quy định, đang hoạt động hoặc công tác thường xuyên với một cơ quan báo chí Việt Nam và được cấp thẻ nhà báo”. Thẻ Nhà báo hiện nay do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, những giấy tờ do các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện cấp không được coi là “Thẻ nhà báo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet