Vụ ngộ độc 7 người chết tại Lai Châu: Rượu chứa methanol vượt ngưỡng cho phép

P.Thuý

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến 7 người tử vong trong vụ ngộ độc ở Lai Châu có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Nạn nhân vẫn được điều trị tích cực 

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 03 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đều có kết quả bất thường: Hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ. 

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ.

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Bộ Y tế đã chỉ đạo, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cử đoàn công tác gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan đến làm việc trực tiếp tại tỉnh Lai Châu để hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân ngộ độc cũng như xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Đoàn bác sĩ và cán bộ gồm 16 người, trong đó có các chuyên khoa chống độc, thận nhân tạo, truyền nhiễm và các chuyên khoa khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet