Vụ ngộ độc thực phẩm làm 8 người chết tại Lai Châu có cả phụ nữ và trẻ em

Khánh Ngọc

Theo trung tâm y tế huyện Phong Thổ, Lai Châu, trong số các nạn nhân bị ngộ độc ở xã Ma Ly Chải, có cả phụ nữ và trẻ em dù họ không uống rượu.
Nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

Ông Đỗ Văn Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai thực hiện cho thấy, có 8 mẫu có nồng độ Methanol trong máu cao hơn mức cho phép.

Theo bác sĩ Giang, nồng độ Methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng. Trong 8 mẫu trên, có trường hợp nồng độ Methanol lên tới 326 mg/dL. Chỉ có 1 trường hợp là nữ được xét nghiệm âm tính với methanol và 1 ca có nồng độ thấp hơn 20mg/dL.

Trong ngày 16/2, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lào Cai, Bệnh viện đa khoa Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch. Những bệnh nhân nhẹ vẫn tiếp tục được theo dõi, đề phòng xuất hiện những biến chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, các bệnh nhân đang được cấp cứu có cả phụ nữ và trẻ em nên chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc Methanol.

Ông Linh cho biết, trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, hầu hết nam giới đều uống rượu, nhưng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em không uống rượu nhưng vẫn bị ngộ độc.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu rượu tại địa điểm trên để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có mẫu hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013) hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet