Vụ người dân chặn xe đưa đón công nhân: Bắt tạm giam 3 đối tượng

Trương Hoa-Lam Anh

Liên quan đến vụ người dân ra đường chặn xe đưa đón công nhân tại khu công nghiệp Nam Cấm (xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vì ... ế phòng trọ, CA huyện Nghi Lộc vừa bắt 4 đối tượng quá khích để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 

Liên quan đến vụ việc người dân chặn xe đưa đón công nhân, cơ quan công an đã bắt tạm gia 3 đối tượng

 

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ - Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết, vụ việc nhiều hộ dân ra đường chặn xe đưa đón công nhân của Công ty TNHH điện tử BSE (đóng tại KCN Nam Cấm, thuộc Khu kinh tế Đông Nam) vào sáng ngày 22/6, Công an huyện Nghi Lộc đã bắt giữ 5 đối tượng có hành vi quá khích để điều tra về tội gây rối trật tự công cộng. Hiện tại, cơ quan điều tra đang tạm giữ 3 đối tượng, 2 đối tượng còn lại được tại ngoại để phục vụ điều tra do điều kiện sức khỏe không đảm bảo.

Qua bước đầu điều tra, cả 5 đối tượng đều thành khẩn khai báo về hành vi sai trái của mình, mong muốn được pháp luật khoan hồng. Cơ quan điều tra, đã hoàn tất hồ sơ điều tra vụ việc. Tùy vào mức độ, hành vi phạm tội, thái độ của từng người để đưa ra hình thức xử lý thích hợp đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như sớm ổn định tình hình - thiếu tá Tuệ nói.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cũng trình bày rõ quan điểm, trước hết đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì giải quyết vụ việc lâu dài, tạo dịch vụ làm ăn cho người dân từng bị thu hồi đất (nhường đất ch khu công nghiệp) nhưng chưa có công ăn việc làm; Nghiên cứu xây dựng bến bãi đậu xe đưa đón công nhân; Tổ chức công đoàn của công ty đứng ra kí hợp đồng với các phương tiện đủ điều kiện đưa đón công nhân. Giao cho chính quyền xã Nghi Xá tuyên truyền vận động người dân không tái diễn tình trạng chặn xe đưa đón công nhân.

Tại Nghi Xá ngày 23/6, đoạn đường tỉnh lộ 536 nối khu công nghiệp Nam Cấm với Quốc lộ 1A nơi người dân ra đường chặn xe, nay đã thông thoáng. Các công nhân đã đến công ty làm việc, hoạt động sản xuất của nhà máy đã trở lại.

Như Infonet đã thông tin trước đó, vào ngày 22/6 rất nhiều người dân địa phương xã Nghi Xá, ra đường chặn 10 chiếc xe đưa đón hàng trăm công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Lý do, các xe này là nguyên nhân gây ra việc công nhân tại đây không thuê trọ của nhà dân để ở. Chính vì vây, dân bỏ ra hàng trăm triệu xây dựng nhà trọ, không ai thuê, không có thu nhập, khiến dân hoảng loạn dẫn đến hành vi quá khích trên.

Để ngăn chặn việc xe ô tô đưa đón công nhân đi làm, nhiều đối tượng đã phát tời rơi, nhằm mục đích gây sức ép với công ty buộc họ phải dừng ngay việc cho xe đưa đón công nhân đi làm. Đỉnh điểm của sự là vào ngày 22/6. Tuy nhiên, với sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng, đến khoảng 9h sáng cùng ngày, những người dân này đã tự giải tán.

Công ty TNHH điện tử BSE cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, can thiệp kịp thời xử lý sự việc, đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như ổn định sản xuất của công ty. Theo báo cáo của công ty này, hiện có 450 công nhân (chủ yếu là người huyện Diễn Châu và 1 số xã thuộc huyện Nghi Lộc) trong tổng số 4.500 công nhân không ở trọ mà thuê xe khách đưa đón hàng ngày.

Cũng theo lãnh đạo công ty cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc trên, vẫn là lợi ích về kinh tế. Khi khu kinh tế Nam Cấm đi vào hoạt động, nhiều hộ dân đã vay mượn, đầu tư xây dựng nhà trọ để phục vụ công nhân, nhưng xây xong phòng bỏ trống vì không ai thuê. Ngoài ra, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân đi làm, rút ngắn thời gian, chi phí, công ty đã ký hợp đồng thuê xe với một số doanh nghiệp vận tải để đưa đón công nhân ở nơi xa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet