Vụ nhân bản xét nghiệm ở BV Hoài Đức: Đề nghị truy tố 10 bị can

Xuân Hải

Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “nhân bản xét nghiệm” xảy ra tại BV Hoài Đức, đề nghị VKSND Thành phố truy tố bị can Nguyễn Trí Liêm (SN 1962), Giám đốc bệnh viện này về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Liêm, bà Nguyễn Thị Nhiên (SN 1959), Phó giám đốc phụ trách khoa Xét nghiệm Biện viên Đa khoa Hoài Đức cũng bị đề nghị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285, Bộ luật hình sự.

8 bị can khác gồm, Vương Thị Kim Thành (SN 1959), Trưởng khoa Xét nghiệm; Phan Thị Oanh (SN 1972), kỹ thuật viên trưởng; Vương Thị Lan (SN1988), kỹ thuật viên; Nguyễn Thị Ngà (SN 1984), kỹ thuật viên; Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN1990, kỹ thuật viên; Nguyễn Đồng Sơn (SN1989), kỹ thuật viên; Nguyễn Thị Xuyên (SN1961), kỹ thuật viên; Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990), kỹ thuật viên, bị đề nghị truy tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281, Bộ luật hình sự.

Nhân bản xét nghiệm để tăng thu nhập

Ngày 05/6/2013, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa xét nghiệm; bà Khuất Thị Định, nhân viên khoa sản và bà Phan Thị Nam Đông, nhân viên khoa Liên chuyên khoa Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức tố cáo: “Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ đi, rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu máu khác để trả cho nhiều người bệnh. Số lượng người bệnh bị lừa dối lên đến hàng nghìn người”.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội tổ chức điều tra, xác minh và kết luận.

Vụ nhân bản xét nghiệm ở BV Hoài Đức: Đề nghị truy tố 10 bị can - ảnh 1
Chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm BV đa khoa Hoài Đức. (Ảnh. Xuân Hải).


Kết luận nêu rõ, trong quá trình chỉ đạo và điều hành trong các cuộc họp giao ban, Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho bệnh viện (Bệnh viện hưởng 30% số tiền BHYT).

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Vương Thị Kim Thành, Trưởng khoa xét nghiệm đã chỉ đạo các nhân viên trong khoa in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ sau đó gắn vào phiếu xét nghiệm huyết học để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác trong bệnh viện đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán BHYT.

Căn cứ tài liệu điều tra, sổ theo dõi kết quả xét nghiệm huyết học mà CQĐT thu giữ được cho thấy: Từ ngày 1/8/2012 - 31/5/2013, bị can Vương Thị Kim Thành cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm - BV Đa khoa Hoài Đức đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học và có 1.544 kết quả trùng nhau (kết quả được nhân bản nhiều nhất thành 4 bản, ít thành 2 bản).

Trong đó, bà trưởng khoa xét nghiệm trực tiếp in trước 35 kết quả xét nghiệm huyết học từ các mẫu máu cũ để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Tương tự, bị can Phan Thị Oanh (SN 1972), kỹ thuật viên trưởng trực tiếp nhân bản 36 kết quả xét nghiệm; Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1990), kỹ thuật viên đã nhân bản 317 kết quả; Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990), kỹ thuật viên trực tiếp in 365 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ…

Kết quả điều tra xác định, trong số 1.544 kết quả xét nghiệm trùng thể hiện trong 18 quyển sổ có 789 kết quả được đưa vào thống kê thanh toán Bảo hiểm Y tế và thu trực tiếp của bệnh nhân với số tiền 16,5 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính được đưa vào khoản tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện theo từng quý.

Tại cơ quan điều tra, các bị can là nhân viên khoa xét nghiệm thừa nhận có ý thức được việc in trước các kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ và ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, cho nhân viên các khoa khác là sai nhưng thực hiện theo sự chỉ đạo của Vương Thị Kim Thành. Trong khi đó, bà Thành khai thực hiện chỉ đạo của ban Giám đốc bệnh viện.

Giám đốc Nguyễn Trí Liêm là người chỉ đạo

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức chỉ thừa nhận thiếu sót trong công tác quản lý, và chối bỏ việc đã chỉ đạo nhân bản kết quả xét nghiệm từ các mẫu máu cũ để trả cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Thị Nhiên, Phó giám đốc, phụ trách khoa xét nghiệm lại cho khai: Trong một số cuộc giao ban, bà Nhiên đã báo cáo sự việc các kỹ thuật viên tự ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học khi trả cho bệnh nhân, nhân viên các khoa khác mà không qua kỹ thuật viên trưởng và trưởng khoa kiểm duyệt… Ông Giám đốc Nguyễn Trí Liêm không những không có biện pháp xử lý mà còn phổ biến cho các khoa rằng “chữ ký của các kỹ thuật viên tại các kết quả xét nghiệm là có giá trị vì bên bảo hiểm vẫn cho thanh toán”.

Đáng chú ý, 5 bị can là nhân viên, kỹ thuật viên thuộc khoa xét nghiệm Bệnh viện Hoài Đức khai: Ngày 1/8/2013 (trước ngày 5 bị can này bị khởi tố), họ được Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Trí Liêm hướng dẫn nội dung khai báo với cơ quan điều tra “không có việc in trước kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ trả cho bệnh nhân ngoại trú mà chỉ cho người thân, quen kết quả xét nghiệm đã in sẵn để đưa vào hồ sơ học lái xe, xin việc làm…”.

Mặc dù, tại cơ quan điều tra bị can Nguyễn Trí Liêm không thừa nhận hành vi, song căn cứ tài liệu, lời khai của các bị can khác, cơ quan điều tra kết luận ông Liêm chính là người chỉ đạo việc tăng cường các xét nghiệm và là người trực tiếp ký duyệt các chứng từ, quyết toán BHYT. Sự thiếu trách nhiệm của ông Liêm dẫn đến sai phạm của các cán bộ dưới quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân. Hành vi của ông Liêm đủ yếu tố cấu thành tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Khi cơ quan điều tra yêu cầu xác minh các kết quả xét nghiệm huyết học từ ngày 1/6/2012 trở về trước, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đã không cung cấp được sổ sách theo dõi với lý do bị mất. Bị can Phan Thị Oanh, người được giao quản lý sổ sách khai: “do phòng làm việc chật chội, khi dọn phòng đã cho chị Doãn Thị Liễu, hộ lý ở bệnh viện bán giấy vụn”. Nhưng chị Liễu cho biết: “Được Oanh cho giấy vụn duy nhất một lần vào đầu năm 2012 và đã bán được 150.000 đồng, nhưng trong số giấy vụn không có sổ theo dõi kết quả xét nghiệm”.

 BOX:

Quá trình điều tra vụ án, Công an TP Hà Nội có nhận được đơn tố giác của bị can Nguyễn Trí Liêm – Giám đốc bệnh viện và một số bệnh nhân, công dân tố giác Hoàng Thị Nguyệt lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Tiến hành điều tra, xác minh cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án bệnh nhân nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do Hoàng Thị Nguyệt ký được đính vào phiếu xét nghiệm huyết học. Tuy nhiên, xét thấy Hoàng Thị Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. Từ tháng 7/2012 Hoàng Thị Nguyệt không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho bệnh nhân hoặc cho nhân viên các khoa khác, Cơ quan CSĐT, Công an TP không xem xét xử lý sai phạm của Hoàng Thị Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lý sau. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet