Vụ nổ ở Hà Đông: Một người thoát chết nhờ quên... cái bật lửa

Tiến Dũng - Hồng Liên

“Định châm điếu thuốc lá đang cầm trên tay, tôi phát hiện mình không có bật lửa nên chạy vào nhà, đi lên tầng 2, để lấy bật châm thuốc lá. Nhưng chỉ vài phút sau, tôi nghe thấy tiếng nổ long trời lở đất phát ra”, anh Thủy nhớ lại và kể.

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào khoảng 15h10’ ngày 19/3, tại vỉa hè TT9 khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nội làm 3 người đi đường chết tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu, 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 103, 6 xe mô tô bị cháy, 1 ô tô bị hư hỏng, các căn hộ từ số 8 đến số 27 TT9; số 75 đến 95 TT20 bị sụt nứt, hư hỏng.

Vị trí phát nổ khiến nhiều người thương vong xảy ra vào ngày 19/3.

Thông tin từ cơ quan Công an, vào khoảng 8h30 ngày 19/3, anh Cường nhờ một nam thanh niên hàng xóm lăn giúp từ trong nhà thuê trọ ra vỉa hè trước cửa (nơi xảy ra vụ nổ) 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40-45cm, dài khoảng 80cm, khối lượng ước khoảng trên 100kg.

Qua tìm hiểu, được biết nam thanh niên hàng xóm lăn giúp từ trong nhà thuê trọ ra vỉa hè trước cửa (nơi xảy ra vụ nổ) là anh Đào Văn Thủy (45 tuổi) - người được anh Phạm Văn Cường nhờ lăn khối kim loại nghi là bom ra vỉa hè sáng 19/3. Anh Thủy là nhân viên cửa hàng kinh doanh máy lọc nước đặt tại nhà số 14 TT9, sát với ngôi nhà anh Cường thuê trọ.

Cảnh tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng ở vỉa hè đường Lê Trọng Tấn thuộc khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội xảy ra vào ngày 19/3.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Đào Văn Thủy cho biết: “Vào khoảng 8h30’ ngày 19/3, anh Cường có nhờ tôi cùng lăn trong nhà anh Cường ra vỉa hè một khối kim loại để tiến hành cắt phá. Lý do anh Cường nhờ tôi lăn khối kim loại đó ra vỉa hè, vì nó quá nặng. Ngoài ra, hai đầu của khối kim loại đó không có mấu hay chi tiết nào có thể cầm nắm được. Cho nên, anh và anh Cường không thể khiêng khối kim loại này mà phải lăn”.

"Khối kim loại, anh Cường nhờ tôi lăn ra vỉa hè có hình tròn giống như cái phuy nước nhưng nó rất rất nặng. Bên ngoài bám đầy bụi bẩn và hoen rỉ. Khi tôi cùng anh Cường lăn cứ tưởng nó cái lu giấy như trong các nhà máy giấy sử dụng để lăn, ép giấy.

Khi đó, tôi và mọi người không ai nghi ngờ khối kim loại này là vật liệu nổ nên nhiều lần thản nhiên dùng chân đá vào. Tuyệt nhiên chúng tôi đều không ai nghĩ đó là bom. Bởi nếu biết là bom thì không đời nào lại dùng đèn khò để bom nổ như thế", anh Thủy tâm sự.

Anh Đào Văn Thủy khẳng định: "Anh Cường dùng đèn khò vật liệu nổ, không phải cưa vật liệu nổ như mọi người đồn thổi".

Đến chiều ngày 19/3 (ngày xảy ra vụ nổ đau lòng khiến nhiều người thương vong – PV), tôi ra vỉa hè để hút thuốc thì thấy anh Cường đang chuẩn bị đồ nghề cắt phá khối kim loại lúc sáng. Định châm điếu thuốc lá đang cầm trên tay, tôi phát hiện mình không có bật lửa nên chạy vào nhà, đi lên tầng 2, để lấy bật châm thuốc lá.

Nhưng chỉ vài phút sau, tôi nghe thấy tiếng nổ long trời lở đất phát ra. Khi đó, tôi đang ngồi trên ghế ở tầng hai, tiếng nổ làm tôi bị bắn văng ra phía sau, lưng đập mạnh vào tường”, anh Thủy nhớ lại và kể.

Theo anh Thủy, do quá hoảng loạn và theo quán quán tính, nên tôi chạy thẳng xuống tầng 1 rồi lao ra đường. Ở tầng 1, anh Thủy chứng kiến một số nhân viên bị các thiết bị đè vào người nhưng đều may mắn thoát chết vì phía bên ngoài thiết bị được bao bọc bằng một lớp xốp. 3 nhân viên cửa hàng nơi anh Thủy làm việc bị thương, được đưa đi cấp cứu. Khi chạy ra đường thì khói đen mù mịt, xác người chết ngay dưới chân nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet