Vụ nữ sinh Mỹ bị cảnh sát đánh: Khi công lý đồng hành với mạng xã hội

Tuệ Minh (lược dịch)

Đoạn video ghi lại bằng điện thoại di động về việc một nhân viên cảnh sát Mỹ đã dùng biện pháp mạnh đối với một nữ sinh để buộc cô ra khỏi lớp đã trở thành “cơn bão” trên mạng xã hội những ngày qua.

Chỉ trong vòng 24 tiếng, dòng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter của tác giả đoạn video về một cô gái trẻ bị nhân viên cảnh sát dùng bạo lực ở trường Trung học Spring Valley, Nam Carolina, đã được chia sẻ hơn 52.000 lần và thu hút hàng triệu người xem trên hơn 100 quốc gia.

Cũng cùng trong khoảng thời gian đó, đoạn video được tác giả đưa lên Facebook và được chia sẻ 488.000 lần và hơn 16,8 triệu lượt xem.

Có rất nhiều nhân tố khiến các bài đăng kiểu này trở thành “cơn bão” trên mạng nhưng trên tất cả mọi thứ, trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội và công lý xã hội luôn đồng hành. 10 năm trước, nếu một cô gái trẻ bị một nhân viên công vụ tấn công, thì vụ việc này có thể bị giới hạn trong khu vực Columbia, Nam Carolina, hoặc có khi sẽ không ai biết ngoài lớp học.

Viên cảnh sát dùng bạo lực với một nữ sinh. Nguồn: AP

Mạng xã hội giúp những người quan tâm đến vấn đề thiếu công bằng trong cuộc sống từ những câu chuyện nhỏ nhặt ở địa phương trở thành một phương diện mang tính toàn cầu. Với mạng xã hội, mọi người có thể xem và chia sẻ những gì mà có tác động tới họ.

Ngày 8/8/2014, nhiều người chưa từng nghe nói đến Ferguson, Missouri. Nhưng chỉ 24 tiếng sau, cả thế giới đã biết về Ferguson, bang Missouri, nước Mỹ.

Trong hơn 30 năm qua, hàng triệu người Mỹ cho rằng tình trạng cảnh sát dùng bạo lực với người dân chỉ chủ yếu tập trung ở New York và Los Angeles bởi ở đó thường xảy ra các câu chuyện tương tự như Rodney King và Amadou Diallo. Tại sao những câu chuyện ở đó lại được biết đến nhiều hơn, đó là vì hai thành phố lớn này được xem là trung tâm truyền thông của nước Mỹ, vì vậy mức độ lan tỏa sẽ nhanh và rộng hơn.

Tuy nhiên, giờ đây, thông qua sức mạnh của mạng xã hội, người dân Mỹ có thể thấy rằng những vụ bạo lực liên quan đến cảnh sát đã thực sự trở thành một vấn nạn quốc gia, và cả các khu vực ít khi được nhắc tới như Albuquerque, New Mexico hay Pasco cũng có thể xảy ra những vụ việc tương tự.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin New York Daily News, tờ nhật báo với những tin tức mới, cập nhật về các vấn đề chính trị, xã hội, kinh tế, giải trí ở địa phương, trên toàn nước Mỹ và thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet