Vụ OceanBank: Cựu kế toán trưởng PVN tố Nguyễn Xuân Sơn vu cáo

“Ông Sơn không chỉ vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng uy tín đến lãnh đạo PVN và Tập đoàn này. Tôi xin được trình bày ý kiến, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên PVN về lời khai này”, Ninh Văn Quỳnh nói. ​

Bị triệu tập đến phiên tòa xét xử đại án OceanBank sáng 07/09, cựu Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí (PVN) Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận một phần hành vi phạm tội của mình.

Đây là lần đầu tiên Ninh Văn Quỳnh xuất hiện trở lại để trả lời các câu hỏi của HĐXX kể từ sau khi bị bắt tạm giam ngày 31/08 vừa qua. Thời điểm trước khi bị bắt, Ninh Văn Quỳnh là Phó Tổng Giám đốc PVN.

Trong sáng nay, Ninh Văn Quỳnh bị triệu tập đến để đối chất với Nguyễn Xuân Sơn về số tiền 246 tỷ đồng được cho là đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn trong việc OceanBank chi chăm sóc khách hàng Dầu khí.

Trước khi trả lời câu hỏi của HĐXX, cựu kế toán trưởng PVN xin được trình bày. Theo đó, ông Quỳnh phủ nhận việc bị cáo Sơn đưa tiền cho mình để chi đối ngoại, bởi PVN là tập đoàn kinh tế lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên có nguồn chi tiếp khách lễ tiết minh bạch, không thể có nguồn chi không đúng.

“Ông Sơn không chỉ vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng uy tín đến lãnh đạo PVN và Tập đoàn này. Tôi xin được trình bày ý kiến, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên PVN về lời khai này”.

Cựu Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh.

Tuy nhiên, ông Quỳnh thừa nhận là có nhận tiền từ bị cáo Sơn, nhưng là quà biếu, khi là chai rượu, khi là áo sơ mi, nhưng khi mở ra ông này mới biết bên trong còn có tiền với số tiền các lần đưa từ 500 triệu đồng đến 5 tỷ đồng.

HĐXX đặt câu hỏi về vai trò của Ninh Văn Quỳnh khiến Nguyễn Xuân Sơn phải biếu đến 5 tỷ đồng. Ông Quỳnh nói: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ quan hệ công tác. Khi đó Sơn nói có chai rượu biếu anh, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho với tư cách TGĐ OceanBank”.

Ninh Văn Quỳnh cũng khẳng định số tiền nhận từ bị cáo Sơn đã được sử dụng mục đích cá nhân, như mua căn hộ ở TP.HCM, mua 1 xe ô tô, chi tiêu việc cá nhân, số còn lại dùng để chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán.

Mặc dù Ninh Văn Quỳnh không thừa nhận số tiền hàng trăm tỷ đồng như Sơn khai, nhưng việc thừa nhận có nhận tiền như trên cũng đã là một bước tiến lớn trong quá trình xét xử. Bởi nhiều lần trước đó, mỗi khi bị triệu tập ông đều phủ nhận mọi cáo buộc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

HĐXX tiếp tục truy vấn về lời khai của ông Quỳnh ở phiên tòa trước về mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa ông Quỳnh và bị cáo Sơn thì cơ sở nào mà Nguyễn Xuân Sơn lại biếu số tiền 4 – 5 tỷ cho ông Quỳnh. Bị can Ninh Văn Quỳnh cho rằng, mối quan hệ không tốt giữa hai người chỉ xuất phát từ khi cả hai cùng được giới thiệu chức phó Tổng giám đốc PVN.

Theo đó, thời điểm năm 2010 cả Sơn và Quỳnh đều là ứng cử viên sáng giá cho chức Phó TGĐ PVN, thậm chí cựu Kế toán trưởng PVN còn được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, PVN sau đó đã chọn TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn thay vì Ninh Văn Quỳnh. Đó cũng là lý do vì sao ông Quỳnh cho rằng giữa ông và Nguyễn Xuân Sơn có mối quan hệ “bằng mặt không bằng lòng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet