Vụ OeanBank: Đại diện NHNN xác nhận “các ngân hàng đều huy động vượt trần"

Từ Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN cho thấy thời điểm đó tất cả các NH đều huy động vượt trần, ông Trần Anh Hùng cũng xác nhận điều này trước câu hỏi của luật sư.

Trả lời câu hỏi của luật sư Lê Minh và luật sư Đỗ Trung Kiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc khối Bán lẻ OceanBank, ông Trần Anh Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN cho biết, trong cuộc chạy đua lãi suất giữa các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2014, NHNN đã xử lý HDBank và DongA Bank.

Cụ thể, HDBank bị NHNN xử lý hành chính vào tháng tháng 10/2011 vì hành vi huy động vượt trần lãi suất. Trong vụ HDBank, NHNN kết hợp với Cục Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Tổng Cục Cảnh sát, phát hiện ra 25 cán bộ tham gia chi trả lãi ngoài.

“Đối với vi phạm của HDBank, tôi cũng nắm được vụ việc ngày 14/11/2011, NHNN ra thông báo xử lý vi phạm, yêu cầu HĐQT cách chức phó TGĐ, buộc thôi việc đối với một số cá nhân”, ông Trần Anh Hùng thông tin.

Với chức năng quản lý của NHNN, cơ quan này có chức năng ban hành các văn bản như Thông tư và Chỉ thị về quản lý nhà nước, đồng thời đảm nhiệm chức năng giám sát. Chỉ thị 02 ngày 7/9/2011 của Thống đốc NHNN về tạo điều kiện cho các DN tiếp cận vốn vay lãi suất phù hợp. Chỉ thị này được ban hành sau khi NHNN ban hành Thông tư 02 quy định về trần lãi suất.

Ngoài việc xử lý hành chính đối với HDBank, ông Trần Anh Hùng cho biết sau khi ban hành Chỉ thị 02, ngày 4/9/2011 NHNN Chi nhánh Tây Ninh đã xử lý vi phạm huy động vốn vượt trần lãi suất tại DongA Bank, cấm ngân hàng này mở rộng mạng lưới trong vòng 1 năm.

Ông Trần Anh Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN.

Luật sư Đỗ Trung Kiên đặt câu hỏi vì sao sau khi luật  các Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 1/1/2011, mãi đến 3/3/2011 NHNN mới ban hành Thông tư 02. Ông Hùng cho biết căn cứ vào tình hình lãi suất và mục tiêu ổn định lạm phát, khi thấy cần thiết NHNN đã ban hành Thông tư 02.

Câu trả lời trên của ông Hùng đã khiến luật sư Kiên đặt thêm một câu hỏi: “Trong thời gian rất ngắn chỉ 8 tháng, NHNN đã ban hành một loạt Thông tư, như Thông tư 02, sau đó Thông tư 30 ngày 28/9/2011, Thông tư 05, 08, 17, 19 năm 2012. Trong quy định về chức năng nhiệm vụ của NHNN, trường hợp Thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN ban hành quy chế. Phải chăng việc ban hành nhiều Thông tư trong thời gian ngắn như vậy chỉ để điều chỉnh sự bất thường của NHNN?”

Tuy nhiên, ông Trần Anh Hùng đã từ chối trả lời câu hỏi trên.

Luật sư nói: Từ Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN cho thấy thời điểm đó tất cả các NH đều huy động vượt trần dẫn đến Thống đốc phải có Chỉ thị để điều chỉnh, ông có thừa nhận điều này ko?"

Ông Hùng trả lời: "Vâng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet