Vụ ông Huỳnh Văn Nén: “Lời xin lỗi này là sự bù đắp vô cùng nhỏ bé"

Nguyễn Cường

Sáng ngày 3/12 hàng trăm người đã tập trung kín hội trường UBND thị trấn Tân Minh (Bình Thuận) để chứng kiến các cơ quan tố tụng tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén – người bị kết tội oan 17 năm qua.

Thay mặt cho TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, bà Trần Thị Kim Hương – Phó chánh tòa hành chính TAND tỉnh Bình Thuận đã lên đọc lời xin lỗi trong khoảng 15 phút.

Bà Trần Thị Kim Hương đọc lời xin lỗi.

Sau khi tóm tắt ngắn gọn lại vụ án bà Hương đã chính thức" xin lỗi công dân Huỳnh Văn Nén vì đã bị điều tra, truy tố và kết án oan” trong hai vụ án “bà Dương Thị Mỹ bị giết” (vụ án Vườn điều) và vụ án của bà Lê Thị Bông.

Ngoài ông Nén, các cơ quan tố tụng cũng gửi lời xin lỗi đến “người thân của ông Huỳnh Văn Nén, nhân dân tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung” về những sai sót nghiêm trọng.

“Chúng tôi hiểu rằng: Suốt thời gian dài ông Huỳnh Văn Nén phải sống thiếu tự do, nhọc nhằn trong trại giam, tinh thần và tâm lý bị ảnh hưởng, điều kiện gia đình ly tán, cha xa con, vợ xa chồng, xa cả người thân, người còn kẻ mất, kinh tế giảm sút – thật là oan trái” – lời xin lỗi viết.

Các cơ quan nhận định: "Những thiệt hại mất mát này không ai có thể thấu hiểu bằng bản thân ông Nén và gia đình ông. Chúng tôi biết rằng: Những lời xin lỗi của chúng tôi hôm nay chỉ là một sự bù đắp vô cùng nhỏ bé so với những gì mà ông Huỳnh Văn Nén và người thân ông Nén phải gánh chịu".

Sau khi thừa nhận những sai sót, bà Hương bày tỏ mong muốn được ông Nén và gia đình tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và những người đã tiến hành tố tụng trong hai vụ án trên.

Bà Hương cũng cho rằng các cơ quan này đã rút ra được bài học sâu sắc và sẽ “nâng cao nghiệp vụ” để thời gian tới “không còn một người nào, gia đình nào phải chịu những mất mát, thiệt thòi do bị điều tra, truy tố và xét xử oan”.

“Tới đây chúng tôi sẽ sớm tiến hành các thủ tục tiếp theo như đăng lời xin lỗi trên báo Trung ương, địa phương; tiến hành các bước khi có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Nén” – bà Hương cho biết.

“Chúng tôi xin hứa sẽ sớm xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân, tập thể đã để xảy ra việc khởi tố, điều tra, truy tố, kết án oan đối với ông Huỳnh Văn Nén theo đúng quy định của pháp luật” – bà Hương khẳng định.

Trả lời câu hỏi sau buổi xin lỗi, ông Nén cho biết mình chấp nhận lời xin lỗi và không có thắc mắc gì thêm. Cũng theo ông thì việc bồi thường sẽ trông vào “thầy Thận” và quy định của nhà nước.

TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet